Vợ của ông trùm ‘El Chapo’ bị bắt vì tội buôn bán ma túy

Vợ của ông trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman đã bị thẩm phán Washington ra lệnh tạm giam hôm thứ Ba sau khi bị bắt vì tội buôn bán ma túy.

Thẩm phán quận liên bang Robin Meriweather cho biết Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, phải đối mặt tối thiểu 10 năm và tối đa là chung thân với tội danh mà cô tham gia vào các hoạt động ma túy của trùm băng đảng Sinaloa khét tiếng.

Coronel, một người mang hai quốc tịch Mỹ-Mexico, đã bị bắt hôm thứ Hai tại Phi trường Quốc tế Dulles bên ngoài Washington, hai năm sau khi chồng cô bị kết án ở New York vì chủ mưu một vụ buôn bán ma túy giết người vận chuyển hàng tấn cocaine, heroin và các loại ma túy khác vào Hoa Kỳ hơn 25 năm.

Trong khi Coronel tham dự phiên tòa kéo dài ba tháng của Joaquin “El Chapo” Guzman gần như hàng ngày, cô ấy chưa bao giờ bị đe dọa  bản thân mình bị truy tố, mặc dù nhân chứng cho  rằng cô ấy có liên quan đến việc kinh doanh của Guzman

Coronel phải đối mặt với một tội danh âm mưu vận chuyển cocaine, methamphetamine, heroin và cần sa để nhập khẩu vào Hoa Kỳ, và một tội danh khác về hỗ trợ và tiếp tay cho tội phạm.

Trong một hồ sơ tòa, điều tra viên FBI cho biết bằng chứng từ một nhân chứng hợp tác và một kẻ buôn người khác cho thấy Coronel cố ý sử dụng số tiền thu được từ ma túy để giúp đỡ chồng cô khi đang ở trong tù.

Ngoài ra, hồ sơ cho biết, “Từ năm 2012 đến năm 2014, Coronel đã thay mặt Guzman chuyển tiếp các thông điệp nhằm tiếp tục các hoạt động buôn bán ma túy trong khi Guzman cố gắng tránh bị chính quyền Mexico bắt giữ.”

“Sau khi Guzman bị bắt vào tháng 2 năm 2014, Coronel tiếp tục gửi các tin nhắn mà cô ấy nhận được từ Guzman trong các chuyến thăm nhà tù.”

Hồ sơ cũng cho biết Coronel đã tham gia vào hai âm mưu vượt ngục ở Mexico – âm mưu đầu tiên thành công – bởi chồng cô. 

Guzman đã bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017 để hầu tòa, và bị kết tội và bị kết án tù chung thân hai năm sau đó.

Guzmán và Coronel đã kết hôn từ năm 2007. FBI cáo buộc trong đơn kiện rằng cha cô, Ines, là thành viên của băng đảng ma túy của Guzmán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus