Vợ của El Chapo bị kết án về tội buôn bán ma túy liên bang

Emma Coronel Aispuro, vợ của Joaquin "El Chapo" Guzman, được an ninh bao vây khi cô đến tòa án liên bang vào ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại thành phố New York. Phtooo CreditL: Drew Angerer/Getty Images

Vợ của trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman hôm nay đã bị kết án 3 năm tù giam và 4 năm tại ngoại có giám sát, cùng với khoản tiền bị tịch thu 1,5 triệu USD, liên quan đến tội buôn bán ma túy và rửa tiền liên quan đến đế chế ma túy của chồng cô.

Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, đã nhận tội vào ngày 10 tháng 6 về các cáo buộc

Thẩm phán Rudolph Contreras cũng đưa ra một khoản tiền phạt giám định đặc biệt $ 300 cho mỗi tội danh trong số ba tội danh mà cô đã nhận tội.

Coronel phát biểu trước tòa trước khi biết số phận của mình và bày tỏ sự hối hận sâu sắc về sự dính líu của cô với Guzman và băng đảng Sinaloa cũng như những tổn hại mà cô có thể đã gây ra cho công dân Hoa Kỳ. Cô nhận toàn bộ trách nhiệm và cầu xin thẩm phán xem xét hai đứa con sinh đôi 9 tuổi của cô

Các công tố viên đã yêu cầu 48 tháng tù giam, thấp hơn 9 tháng so bản án tối thiểu, 5 năm tại ngoại có giám sát và số tiền bị tịch thu 1,5 triệu đô la, sau khi xem xét một số yếu tố, thẩm phán đã đưa ra khung hình phạt

Thẩm phán đã đưa ra mức án nhẹ so với đề nghị của các công tố viên vì ông không chỉ xem xét những yếu tố đó mà còn cho rằng cô đã gặp Guzman khi ở tuổi vị thành niên, 17 tuổi và kết hôn với anh ta năm 18 tuổi.

Vào cuối buổi điều trần, thẩm phán nói với Emma Coronel, “Chúc may mắn. Hy vọng cô nuôi dạy cặp song sinh của mình trong một môi trường khác với những gì cô đã trải qua cho đến ngày hôm nay. Chúc may mắn.”

Thẩm phán sẽ cho biết, cô ở nhà tù nào trong thời gian thụ án. Người bào chữa hỏi liệu có khả năng cô bị giam gần Los Angeles, nơi cô sống cùng các con gái của mình hay không.

Coronel, một người mang hai quốc tịch Mỹ-Mexico, đã bị bắt vào tháng Hai tại phi trường Quốc tế Dulles và vẫn bị giam giữ chờ xét xử.

Cô nhận tội âm mưu phân phối heroin, cocaine, cần sa và methamphetamine để nhập khẩu vào Mỹ; âm mưu rửa  tiền tệ; và vi phạm Đạo luật Kingpin bằng cách tham gia vào các giao dịch và mua bán tài sản của chồng cô, một kẻ buôn bán chất ma tuý  ở nước ngoài được chỉ định bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Guzman đã bị kết án tù chung thân cộng thêm 30 năm vào năm 2019 vì tham gia vào một doanh nghiệp tội phạm đang tiếp diễn cũng như buôn bán ma túy và súng với tư cách là thủ lĩnh của Sinaloa Cartel giết người. Anh ta hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù supermax ở Florence, Colorado.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus