Vịnh San Francisco: Con gái thừa kế trùm bất động sản Trung Quốc trắng án sát nhân 

Photo Credit: KTVU

REDWOOD CITY, Calif. (KTVU) – Tiffany Li – con gái, người thừa kế của cặp vợ chồng trùm bất động sản ở Trung Quốc – được tuyên trắng án trong vụ sát nhân người tình cũ. 

Sau 34 ngày xét xử, và 12 ngày nghị án, bồi thẩm đoàn phán quyết, người phụ nữ này không có tội trong vụ sát hại Keith Green vào tháng 4 năm 2016. Bồi thẩm đoàn không đạt được đồng thuận đối với nghi can đồng phạm, bạn trai của Tiffany Li, tên Kaveh Bayat, dẫn đến xét xử sai. Công tố viên hiện chưa quyết định có tái xét xử tên này hay không. 

Công tố viên cáo buộc, Li đã dụ Green đến biệt thự của mình ở Hillsborough để bàn về tranh chấp giám hộ con gái. Tại đây, Bayat đã dí súng vào miệng nạn nhân, bóp cò. Cặp này sau đó mướn một người bạn là tên Oliver Adella phi tang thi thể Green, và tạo chứng cớ ngoại phạm cho họ để che giấu tội ác. Theo công tố viên, Adella đem thi thể của nạn nhân phi tang ở quận Sonoma. Bản thân anh ta khai, cặp tình nhân trả cho mình hàng ngàn đô “để đem rác đi.” 

Tiffany Li không nhận tội. Vụ án của cô ta thu hút sự chú ý quốc gia với số tiền bảo lãnh tại ngoại đáng kinh ngạc $35 triệu Mỹ kim để có thể ở trong căn biệt thự khổng lồ trong thời gian xét xử. Đồng phạm của Li, tên Bayat, cũng không nhận tội và vẫn bị giam giữ trong tù với bảo lãnh tại ngoại $35 triệu Mỹ kim. 

Trình bày trước bồi thẩm đoàn, công tố viên cho rằng, có chứng cớ dư lượng súng được phát giác trong garage xe ở nhà nữ nghi can, và DNA của tên Bayat có trên một ổ đạn. Ngoài ra máu của Green cũng được phát giác trong chiếc Mercedes của Li, và trong chiếc xe của tên Adella. Các nhà điều tra tìm thấy hơn $35.000 đô tiền mặt và chiếc đồng hồ đắt tiền của nạn nhân được giấu trong hộp ăn trưa tại căn chung cư của tên Adella. 

Green và Tiffany Li gặp nhau vào khoảng năm 2009 khi anh ta 21 tuổi và cô ta 23. Green là ngôi sao bóng chày của trường trung học trong khu lao động, trong khi Tiffany thuộc gia đình gìau có và học thức. Hai người có hai cô con gái chung, nhưng chị đã bỏ anh sau khi phát giác ra người tình của mình lăng lăng. 

Sau khi Green 27 tuổi mất tích, Li khai với các nhà điều tra rằng, lần cuối cùng cô ta nhìn thấy bồ cũ tại một nhà hàng nơi dữ liệu điện thoại di động cho thấy anh ta gần nhà Li. “Họ có cuộc chiến giành quyền giám hộ khá căng thẳng. “Khi anh ta tiếp tục đòi tiền, cô ta nổi giận. Cô ta nói với bạn bè: anh ta chỉ vòi tiền chứ không quan tâm gì đến con cái.” 

Green từng đem quyền giám hộ hai đứa nhỏ ra mặc cả, đòi gia đình Li trả cho anh ta $200 triệu Mỹ kim  mỗi đứa trẻ, đến nỗi mẹ của Li bảo đòi hỏi này “vô lý, quá đáng đến điên khùng.”

Trong khi đó, luận sư biện hộ lại chuyển cáo buộc sang Adella. Họ cho rằng, chính tên Adella đã sát hại Green trong một âm mưu bắt cóc, và các nhà điều tra đã bỏ qua những chứng cớ quan trọng khi tập trung tội ác vào Li và Bayat. 

Theo luật sư bào chữa, Li và Green đã dàn xếp tranh chấp giám hộ trước khi nạn nhân mất tích. Luật sư May Mar bật băng ghi âm cuộc trao đổi, trong đó thân chủ của họ đề nghị sẽ dẫn hai đứa trẻ đi thăm bố khi Green dự tính dọn đi Ohio. “Ngay khi Keith mất tích, mọi ngón tay đều chỉ về Tiffany,” bà Mar nói. “Họ có vấn đề giám hộ. Rõ ràng mối quan hệ không căng thẳng đến nỗi cô ấy muốn anh ta bị hại hay chết.” 

Trong khi đó, công tố viên lại cho rằng, động cơ của tên Bayat là không muốn Green can thiệp vào mối quan hệ giữa anh ta với Li. 

Còn đối với Adella, anh ta ban đầu bị cáo buộc sát nhân nhưng sau đó đạt được thoả thuận ra khai với tư cách là nhân chứng của công tố viên. Thoả thuận bị gỡ bỏ vào tháng trước sau khi an ta tìm cách liên lạc một nhân chứng bên bào chữa. Việc này làm trì hoãn phiên toà. Adella vào tháng sau sẽ ra hầu toà, quan toà sẽ quyết định liệu anh ta có vi phạm thoả thuận nhận tội hay không. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus