Vận động viên thể dục kiện FBI $1 tỉ trong vụ bác sĩ lạm dụng tình dục 

(Washington Post) – 90 phụ nữ, trong đó có cựu vận động viên thể dục dụng cụ đội tuyển Olympic của Mỹ như Simone Biles, McKayla Maroney và Aly Raisman, đã đệ đơn kiện FBI, cáo buộc Cơ quan Điều tra Liên bang giải quyết sai trái cuộc điều tra Larry Nassar, cho phép cựu bác sĩ của liên đoàn tiếp tục lạm dụng tình dục ngay cả sau khi họ trình báo vào năm 2015. 

Nguyên đơn đòi FBI bồi thường hơn $1 tỉ Mỹ kim trong vụ kiện theo Federal Tort Claims Act, đạo luật năm 1946  cho phép hành động pháp lý chống lại nhân viên chính phủ. 

Nhóm nguyên đơn lần này tham gia cùng với 13 người khác vốn đã đệ đơn một vụ kiện tương tự chống lại FBI vào tháng 4, viện dẫn báo cáo được Tổng thanh tra  Bộ Tư pháp công bố vào tháng 7 năm ngoái, trong đó kết luận, FBI không điều tra xác đáng và thấu đáo những cáo buộc Nassar lạm dụng tình dục. 

“FBI biết Larry Nassar nguy hiểm cho trẻ em khi vụ ông ta lạm dụng tôi lần đầu tiên được tường trình vào tháng 9 năm 2015. Trong 421 ngày họ làm việc với Liên đoàn Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ và USOPC để che dấu thông tin khỏi công chúng, và cho phép Nassar tiếp tục hiếp dâm các bé gái và những phụ nữ  trẻ. Đã đến lúc FBI phải chịu trách nhiệm,” cựu vận động viên thể dục dụng cụ đội tuyển Mỹ Maggie Nichols ghi trong tuyên bố được luật sư nguyên đơn công bố. 

FBI từ chối đưa ra lời bình luận, chỉ nhắc đến ý kiến của Giám đốc FBI Christopher Wray trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào tháng 9 năm 2021. 

Theo báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ liên lạc với Văn phòng FBI tại Indianapolis vào tháng 7 năm 2015 về những cáo buộc Nassar lạm dụng tình dục, nhưng các nhà điều tra tại đây án binh bất động khiến liên đoàn một lần nữa báo cho Văn phòng FBI tại Los Angeles vào tháng 5 năm 2016. Văn phòng này điều tra sâu hơn nhưng vẫn không có hành động chống Nassar. 

Báo cáo cho hay, có khoảng 7o phụ nữ và thiếu nữ là nạn nhân của Nassar trong khoảng thời gian từ lúc FBI lần đầu nhận được trình báo, cho đến khi các nhà điều tra tại văn phòng FBI Michigan bắt giữ ông ta vào mùa thu năm 2016, sau khi nhận được những thông tin riêng biệt khác. 

Tổng thanh tra  Michael Horowitz phát giác ra, “các viên chức cao cấp tại Văn phòng FBI Indianapolis không đáp ứng những cáo buộc Nassar với mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp đáng lẽ ra phải như vậy, vấp phải một loạt lỗi căn bản khi bắt tay điều tra, và vi phạm một loạt chính sách của FBI trước khi tìm cách đổ lỗi cho những người khác khi đối mặt với những thiếu sót của họ.”

Sau báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra, FBI thừa nhận và gởi ra một loạt tuyên bố gọi những gì xảy ra “không thể biện minh được,  làm mất uy tín của Cơ quan điều tra liên bang, và không nên để xảy ra.” Tuy nhiên, FBI vào cuối tháng 7 thông báo, nhân viên giải quyết sai cuộc điều tra Nassar sẽ không bị cáo buộc hình sự. Cơ quan đã sa thải một nhân viên vào tháng 9, trong khi một người khác hồi hưu trong thời gian Bộ Tư pháp điều tra. Cả hai người này đều khai man về vai trò của họ trong vụ Nassar với các nhà điều tra liên bang. 

Trong thư đề ngày 8 tháng 6 gởi cho Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland, Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng hoà – Mississippi) chỉ trích quyết định của Bộ Tư pháp không truy tố những đặc vụ liên quan. Là lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện, Wicker kêu gọi Bộ Tư pháp báo cáo cho các nhà lập pháp về thủ tục thẩm tra và hồi đáp một loạt câu hỏi vào ngày 22 tháng 6. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus