Thursday, February 29, 2024

Vai trò của người phụ nữ là Mafia

Lucia đã có một cuộc sống khắc nghiệt. Một người phụ nữ 80 tuổi nhỏ nhắn và thanh lịch với đôi mắt nâu và nụ cười u sầu, bà sống một mình trong một khu phố trung lưu của Napoli gần sân vận động Maradona.

Cô được sinh ra trong chiến tranh thế giới thứ hai, nơi trở thành một trong những gia đình tội phạm quyền lực hơn của Napoli. Cha cô, giống như nhiều người đàn ông trong thời kỳ ngay sau chiến tranh, đã tham gia vào bất kỳ cơ hội kinh doanh nào để kiếm tiền và tồn tại. Cô ấy phủ nhận rằng ông ta từng là một mafioso , nói rằng ông ta chỉ quan tâm đến người khác – nhưng đây là cách ông ta được mô tả trong hầu hết các bài báo, cảnh sát và báo cáo tư pháp.

Vào những năm 1980, Lucia đã có cái nhìn toàn cảnh về thế giới ngầm của người Neapolitan và bạo lực tàn khốc của nó. Em trai cô là một thành viên Camorra mới nổi chuyên quan hệ với các doanh nhân và thẩm phán tham nhũng. Chồng cô, một đại lý xe hơi, đã bí mật hợp tác với anh trai của anh ta, một kẻ buôn bán ma túy quốc tế và là một nhân vật tội phạm đáng kể. Trên giấy tờ, đây là những doanh nhân đáng kính, nhưng trên thực tế, họ là những camorristi quan trọng – thành viên của một bộ tộc chủ chốt của thành phố Camorra.

Sau đó, vào đầu những năm 90, cả chồng và em trai của Lucia đều bị giết trong các cuộc tấn công của mafia. Cô ấy đã khóc trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, được thực hiện trực tuyến vì các hạn chế của COVID, đặc biệt là khi cô ấy nói về vụ giết anh trai mình. Lucia giải thích rằng cô ấy đã phải kìm nén cảm xúc của mình kể từ đó:

Tôi thú nhận điều này với bạn: Tôi đã trải qua nỗi đau lớn, nỗi sợ hãi lớn và đau khổ lớn. Đây là toàn bộ cuộc sống của tôi.

Teresa cho biết cô từng thích dành thời gian trong căn hộ nhỏ nhưng ấm cúng của mình ở khu dành cho tầng lớp lao động gần bờ sông Neapolitan sầm uất.

Có một nhân vật quan trọng khác trong câu chuyện này: Napoli. Tôi đã kết hôn với một người Neapolitan và có mối quan hệ yêu-ghét với thành phố lớn thứ ba của Ý.

Hai vợ chồng tìm được một căn hộ nhỏ dưới tầng hầm ở một quận gần đó và sinh đứa con đầu lòng vào năm 1974. Sau đó, cha mẹ của Teresa không thể rời xa nhau. Họ đến bệnh viện và hòa bình lập lại khi họ gặp cháu gái mới của mình.

Chuyện tình cảm của Lucia gặp nhiều sóng gió. Người chồng tương lai của cô đã bắt cóc cô vào năm 1959 khi cô 17 tuổi vì anh ta “có một tình yêu bệnh hoạn” với cô, nhưng sợ rằng cha cô sẽ không bao giờ chấp nhận anh ta. Lucia bảo vệ hành vi bạo lực và ghen tuông sau đó của anh ta đối với cô ấy bằng cách lập luận rằng “Tôi vẫn còn là một đứa trẻ đối với anh ta – vì vậy tôi phải tiếp tục như vậy”.

Sau hai năm, họ quay trở lại Napoli và cha của Lucia đã chấp nhận mối quan hệ này – nhưng đó là một cuộc hôn nhân đầy kích động. Lucia nói rằng cô ấy chỉ yêu chồng mình khi cô ấy có đứa con đầu lòng.

Tôi chưa bao giờ phàn nàn với cha hay các anh trai của mình, nhất là vì họ sẽ nói: “Cuối cùng thì bạn cũng muốn có anh ấy”. Nhưng ở tuổi đó làm sao tôi biết được? Tôi muốn anh ấy vì tôi không thể gần gũi với bất kỳ người đàn ông nào khác sau khi ở bên anh ấy.

Nhiều người tưởng tượng phụ nữ mafia hoặc là lãnh đạo giống nam giới hoặc là những người ngoài cuộc không quan trọng. Lucia và Teresa không phải là những bức tranh biếm họa này. Cuộc hôn nhân của họ và những gia đình lớn lên từ họ đã sinh ra tình yêu, sự tin tưởng và lòng trung thành. Họ đã hợp tác chống lại kẻ thù chung, đó là nhà nước Ý. Các mối quan hệ gia đình đã được chuyển thành liên doanh tội phạm.

Trong suốt cuộc trò chuyện của chúng tôi, Lucia và Teresa nhấn mạnh việc sống trong không gian tội phạm không phải là chuyện trắng đen rõ ràng như được mô tả trong tiểu thuyết hoặc sách học thuật. Họ cho tôi thấy rằng đằng sau mỗi nam mafia thành công, rất có thể sẽ có một người phụ nữ mạnh mẽ. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không hối tiếc.

Một gia đình bị giết

Lucia không trực tiếp thừa nhận các hoạt động phạm tội của chồng hoặc em trai mình. Cô chấp nhận rằng chồng cô đã cho vay nặng lãi và anh ta đã phải ngồi tù 4 năm vì các hoạt động của mình. Nhưng cô ấy mơ hồ về các chi tiết vì cô ấy cũng là một phần của công việc kinh doanh của gia đình này.

Gần như không thể tưởng tượng được, hai năm sau, chồng của Lucia bị sát hại vì anh trai của anh ta, một trùm mafia hàng đầu, đã quyết định hợp tác với nhà nước. Chồng cô đã được nhà nước đề nghị bảo vệ nhưng anh ấy đã từ chối thẳng thừng; người ta tin rằng anh ta đã bị sát hại như một hình thức trả thù gián tiếp.

Sau khi chồng bị sát hại, Lucia cũng được nhà nước đề nghị bảo vệ nhưng cô cũng từ chối. Đơn giản là cô không còn gì để mất:

Họ đã lấy đi tất cả sinh mạng của tôi – họ đã lấy đi anh trai tôi, họ lấy đi chồng tôi. Tôi không nghĩ còn điều gì khác nữa… Tôi đã trải qua nỗi đau vô cùng, sự sợ hãi vô cùng và sự đau khổ vô cùng.

Lucia, giờ đã là một góa phụ gần 30 năm, cũng tập trung vào việc đưa các con của mình thoát khỏi cuộc sống tội phạm càng xa càng tốt. Theo con trai của bà, mặc dù hiện tại họ đã không còn theo hệ thống thị tộc, nhưng các ông chủ địa phương vẫn đối xử với Lucia và những người còn lại trong gia đình cô bằng sự tôn trọng và ngưỡng mộ – riêng họ của cô vẫn khiến những người khác tôn trọng.

Vai trò của phụ nữ trong tội phạm có tổ chức

Lắng nghe lời kể của những người phụ nữ này về cuộc sống của họ trong thế giới ngầm ở Neapolitan cho thấy tội phạm có tổ chức có nhiều sắc thái hơn so với cách nó được mô tả trên màn ảnh.

Lucia và Teresa đều yếu đuối và không có khả năng. Họ đã sống cuộc sống trọn vẹn với tư cách là những người phụ nữ, người vợ, người mẹ và người chị em gái ở trung tâm thế giới ngầm của thành phố. Họ điều hướng không gian tội phạm này: đó không phải là một cuộc sống hào nhoáng mà là vấn đề sống sót.

Sự đa dạng về vai trò và trách nhiệm của những phụ nữ này là nền tảng cho cách thức hoạt động của Camorra. Nếu không có sự hỗ trợ về tinh thần, vật chất và tài chính của họ, chồng của họ sẽ không thể tạo dựng sự nghiệp thành công trong giới giang hồ.

Phụ nữ có thể không chính thức gia nhập mafia với tư cách là thành viên “được tạo ra” trong một nghi thức gia nhập chính thức, nhưng điều này không có nghĩa là họ chỉ có những phần không liên quan. Phụ nữ có thể không thực hiện các giao dịch mua bán ma túy hoặc điều phối việc vận chuyển, nhưng họ không được biết mình đang mang theo những gì trong xe hơi hoặc túi xách, hoặc tài khoản ngân hàng của họ đang được sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, sự tham gia phạm tội lâu dài của họ đòi hỏi sự công nhận và hiểu biết nhiều hơn.

Dù nhìn vào phụ nữ trong các băng đảng mafia Ý hay thành viên nữ của các băng nhóm tội phạm ở Anh, chúng ta cần xem lại hiểu biết của mình về phụ nữ trong các nhóm tội phạm bằng cách lắng nghe tiếng nói và trải nghiệm của họ. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể có được bức tranh toàn cảnh về vai trò của chúng trong sự thành công và phát triển không ngừng của tội phạm có tổ chức. Có lẽ theo nghĩa này, tất cả chúng ta đều là một phần của vấn đề mafia.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img