Friday, January 27, 2023
spot_img

Từ Nữ hoàng Elizabeth đến Sanna Marin, những phụ nữ trẻ tham gia chính trị luôn phải đối mặt với định kiến

Hai vị nữ thủ tướng gặp nhau để thảo luận về quan hệ giữa hai quốc gia là thông lệ tiêu chuẩn trong chính trị quốc tế. Nhưng Jacinda Ardern của New Zealand và Sanna Marin của Phần Lan đã phải bảo vệ hội nghị thượng đỉnh gần đây sau khi một phóng viên hỏi liệu họ gặp nhau có phải vì cả hai đều là nữ lãnh đạo trẻ hay không.

Với tư cách là thủ tướng, Ardern và Marin đã thực sự phá vỡ các rào cản trong chính trị. Nhưng định kiến ​​​​được thể hiện bởi câu hỏi này đã có một lịch sử lâu dài. Phụ nữ trẻ luôn phải đối mặt với sự hoài nghi về kinh nghiệm và khả năng cai trị của họ.

Điều này thậm chí còn đúng với cố Nữ hoàng Elizabeth II. Đặt câu hỏi cho 15 thủ tướng trong các phiên họp riêng hàng tuần trong suốt 70 năm chắc chắn đã cho bà cái nhìn sâu sắc về những thách thức của chính phủ. Nhưng khi lần đầu tiên lên ngôi, Winston Churchill nghĩ rằng cô ấy “chỉ là một đứa trẻ” và quá thiếu kinh nghiệm cho vai trò này, theo nhà sử học Kate Williams. Chúng ta phải tự hỏi liệu ông ấy sẽ nói điều tương tự đó về một vị vua 25 tuổi hay không.

Xã hội Vương quốc Anh có mối quan hệ phức tạp với tuổi tác. Những người lớn tuổi được coi là khôn ngoan và từng trải, nhưng cũng lạc lõng và suy sụp về tinh thần và thể chất. Những người trẻ tuổi được coi là sáng tạo nhưng không đáng tin cậy, hoặc thậm chí liều lĩnh.

Tất nhiên, đây chỉ là những khái quát hóa . Nhưng chúng vẫn có tác động đến nơi làm việc và các thể chế chính trị, giúp những người lớn tuổi dễ dàng trở thành chuyên gia hơn. Một phần vì lý do này mà quốc hội Vương quốc Anh vẫn bị chi phối bởi những người lớn tuổi.

Điều này chắc chắn đúng trong House of Lords, nơi giữ lại 92 vị trí cho các đồng nghiệp cha truyền con nối. Các vị trí chính trị cha truyền con nối là cực kỳ rủi ro và tất nhiên là không công bằng. Họ đặc quyền cho một số ít gia đình, và đặc biệt là thế hệ lớn tuổi hơn vì bạn chỉ đủ điều kiện khi người ngang hàng trước bạn (thường là cha mẹ bạn) qua đời.

Những người đồng cấp còn lại được bổ nhiệm sau khi thành lập sự nghiệp của họ, vì vậy độ tuổi của House of Lords bắt đầu cao. Nhưng khi mọi người ngày càng kết hôn và chết muộn hơn, nó thậm chí còn sai lệch hơn nữa – năm nay, độ tuổi trung bình là 71.

Hạ viện trẻ hơn một chút – độ tuổi trung bình của các nghị sĩ là 51 vào năm 2019. Trong 50 năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng nghị sĩ ở độ tuổi 60-69 lên tới 105. Mặc dù những người trong độ tuổi từ 18-29 có cũng tăng lên, họ vẫn chỉ có 21 nghị sĩ.

Phụ nữ trẻ trong quốc hội Vương quốc Anh

Một số ít thanh niên trong Hạ viện được bảo trợ, đặc biệt là phụ nữ. Thành kiến ​​được duy trì bởi sự cẩu thả thiếu suy nghĩ cũng như thái độ thù địch tích cực. Trong nhiều thập kỷ, các nghị sĩ và đồng nghiệp da màu (đặc biệt là phụ nữ) đã nhiều lần báo cáo với tôi trong các cuộc phỏng vấn rằng các nhân viên an ninh, và thậm chí cả các chính trị gia khác, cho rằng họ là nhân viên hoặc khách.

Phụ nữ trẻ làm chính trị cũng thường xuyên là mục tiêu của những vụ lạm dụng trực tuyến kinh hoàng. Trong một cuộc tranh luận yêu cầu Hạ viện coi hành vi ghét bỏ phụ nữ là tội ác do thù ghét vào năm 2018, Mhairi Black, nghị sĩ trẻ nhất từng đắc cử ở tuổi 20, giải thích :

Không có gì nhẹ nhàng hơn về việc lạm dụng tình dục và phân biệt đối xử với phụ nữ như thế nào… Tôi đã nhiều lần được đảm bảo rằng tôi không phải lo lắng vì tôi xấu xí đến mức không ai muốn cưỡng hiếp tôi. Tất cả những lời lăng mạ này đều dành cho tôi vì tôi là phụ nữ.

Ngay cả khi sự lạm dụng mang tính trịch thượng hơn là bạo lực, nó vẫn có thể làm suy yếu nghiêm trọng. Chỉ vài tháng trước cuộc gặp của bà với Ardern, nhà lãnh đạo Phần Lan Marin (37 tuổi, một trong những nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới) đã bị chỉ trích vì một đoạn video quay cảnh bà nhảy múa và ca hát trong một đêm đi chơi. Phản ứng dữ dội của quốc tế và áp lực chính trị đã khiến Marin phải làm xét nghiệm ma túy (kết quả là âm tính). Tuy nhiên, hành vi của cô ấy gắn liền với sự phù phiếm của tuổi trẻ – tất cả đều như vậy bởi vì cô ấy là một vũ công giỏi chứ không phải là một người vụng về.

Tất cả các chính trị gia đều dễ bị đối thủ rò rỉ tài liệu gây tổn hại, nhưng đặc điểm của lời chỉ trích này được định hình đáng kể bởi cô ấy là một phụ nữ trẻ. Có lẽ nó được thiết kế để phù hợp với định kiến ​​rằng phụ nữ trẻ có xu hướng vui vẻ và không nghiêm túc. Chính trị là vấn đề nghiêm trọng và vẫn được coi là đặc quyền của nam giới ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Định kiến ​​​​trong quốc hội

Nhà xã hội học Nirmal Puwar đã chỉ ra rằng phụ nữ – đặc biệt là phụ nữ trẻ, dân tộc thiểu số và thuộc tầng lớp lao động – bị coi là những kẻ xâm lược vào các không gian chính trị đã bị đàn ông da trắng chiếm giữ trong nhiều thế kỷ.

Bất bình đẳng xã hội về tuổi tác và giới tính thường được khuếch đại trong các không gian như quốc hội, nơi các đại diện tham gia vào các cuộc đấu tranh quyền lực khốc liệt. Định kiến ​​dựa trên những vấn đề này được các chính trị gia (và những người ủng hộ họ) sử dụng như một vũ khí chống lại nhau để bảo trợ, đưa ra cáo buộc và loại trừ.

Nhưng điều ngược lại với định kiến ​​– cảm giác về kinh nghiệm chung, được chia sẻ – có thể là liều thuốc giải độc. Để thể hiện tình đoàn kết với Marin, phụ nữ ở Phần Lan và Đan Mạch đã tải lên các video quay cảnh họ khiêu vũ, một sự phản đối lại sự kỳ thị phụ nữ và phân biệt tuổi tác không gây hại cho bất kỳ ai.

Vào thời điểm mà những người lớn tuổi đang ngày càng phải vật lộn để theo kịp thế giới kỹ thuật số và thiếu ý thức cấp bách về biến đổi khí hậu (những tác động của biến đổi khí hậu hầu như không ảnh hưởng đến họ), họ có thể cần nhường chỗ cho nhiều người trẻ tuổi hơn trong thế giới chính trị.

Cho dù chúng ta có thích hay không. Chúng ta chỉ cần tìm ra cách làm cho những chính trị gia trẻ tuổi này trở nên dễ chịu hơn trong mắt công chúng.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments