Trung Quốc: Luật mới về phá thai lựa chọn giới tính sau 14 tuần gây lo ngại

Photo Credit: AP

MSN – Các quy định mới hạn chế phá thai ở một tỉnh của Trung Quốc đã đưa ra mối quan ngại cho người dân dân và các nhà hoạt động về kiểm soát chính quyền đối với thân thể phụ nữ.

Tỉnh Giang Tây ban hành sự hướng dẫn tuần trước quy định rằng phụ nữ mang thai trên 14 tuần phải có sự chấp thuận của ba chuyên gia y tế xác nhận phá thai là cần thiết về mặt y tế trước khi làm thủ thuật. Các biện pháp này nhằm giúp ngăn ngừa phá thai có chọn lọc giới tính bất hợp pháp ở Trung Quốc. Giới  tính của một thai nhi thường thấy rõ sau 14 tuần.

“Tử cung của người phụ nữ đang được theo dõi,” một bình luận trên trang web microblogging Weibo cho biết. “Mục đích và cơ sở của chính sách này là gì?. Quyền lợi sinh sản của phụ nữ ở đất nước này dường như là một trò chơi, ”một người khác nói. Một người đã viết một cách đơn giản, “Câu chuyện của người hầu gái”, đề cập đến loạt phim truyền hình nói về tương lai của người phụ nữ, nơi các chức năng sinh sản của họ được  chính quyền kiểm soát chặt chẽ.

Bản hướng dẫn của Giang Tây phát hành khi các viên chức chính quyền tìm cách để đối phó với công dân lớn tuổi và tỷ lệ sinh thấp của Trung Quốc, kết  quả của hàng thập niên hạn chế quy mô gia đình, được gọi là chính sách một con.

Những hạn chế nới lỏng trong những năm gần đây để cho phép tất cả các bậc cha mẹ có hai con đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề nhân khẩu học của Trung Quốc, điều này đe dọa sự tăng trưởng kinh tế. Chính phủ đang cân nhắc việc bỏ các giới hạn hoàn toàn.

“Người ta lo lắng rằng chính phủ sẽ đi từ việc giảm các giới hạn, đến khuyến khích sinh sản, áp đặt các hạn chế phá thai và hạn chế các quyết định của con người”, Lu Pin, người sáng lập hội Feminist Voices, một blog về các vấn đề giới tính.

Bà Lu nói thêm rằng nhiều phụ nữ Trung Quốc, đã chọn không có con thứ hai bất chấp chính sách mới, và họ sợ rằng các chính sách xã hội nghiêm ngặt sẽ được ban hành. “Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy lo lắng của họ không phải là vô căn cứ,” cô nói.

Chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc từ lâu đã khuyến khích sử dụng phá thai, cùng với biện pháp tránh thai và khử trùng, như một cách để hạn chế tăng trưởng dân số. Kể từ năm 1971, khi quốc gia lần đầu tiên ban hành khuyến khích phá thai, tỷ lệ phá thai lên cao, theo dữ liệu của chính phủ phát hành vào năm 2013.

Trong quá khứ, các tỉnh khác đã thực hiện các quy tắc tương tự để ngăn chặn việc hủy bỏ thai nhi nữ, một thực tế đã khiến Trung Quốc bị mất cân bằng giới tính với nam giới lớn hơn 30 triệu.

Năm 2004, Quý Châu là tỉnh đầu tiên ban hành lệnh cấm này. Các tỉnh khác của Trung Quốc như Giang Tô, Hồ Nam, Thanh Hải, An Huy, Hà Nam và thành phố Thượng Hải đã tuân theo các hạn chế khác nhau về phá thai sau 14 tuần.

Theo lời Cai Yong, một giáo sư xã hội học tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, nhiều tỉnh khác có khả năng theo chân của Giang Tây. “Với cách các chính phủ hoạt động tại Trung Quốc, điều này không phải chỉ là một hành động ngẫu nhiên của chính quyền tỉnh bang.

“Một điều mọi người có khuynh hướng nghĩ rằng Trung Quốc có nhiều khả năng đẩy mạnh một số loại chính sách, một số chiến dịch khuyến khích phụ nữ có thêm [trẻ em]”, ông nói.

“Chắc chắn Trung Quốc có khả năng làm điều đó, nhưng liệu chính quyền sẽ đi đến điểm làm tất cả các cách để cấm phá thai … Tôi nghĩ rằng đó là một chút quá xa,” ông nói.

Ngọc Thạch  (Theo MSN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus