Tối Cao Pháp Viện ngăn chận luật phá thai của Louisiana

Photo Credit: AP

Washington Post – Chánh án TCPV Hoa Kỳ John Robert Jr. đã bỏ phiếu đồng thuận với các Thẩm Phán tự do khác của TCPV Hoa Kỳ tối qua nhằm ngăn chận một luật phá thai của Louisiana, có 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống cho lệnh ngăn chận này.

Có 4 thẩm phán bảo thủ của TCPV muốn cho phép luật phá thai này có hiệu lực, trong số này có thẩm phán Brett Kavanaugh, ông cho hay có tranh luận trong TCPV về chuyện liệu các bác sĩ khác có quyền có mặt chăm sóc các sản phụ hay không và TCPV sẽ có 45 ngày nhằm giải quyết vấn đề này.

Các thẩm phán Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorscuh đồng ý cho phép luật phá thai của Lousina được thực hiện, nhưng họ không đồng ý với phản đối của ông Kavanaugh. Nhiều người ủng hộ phá thai cho hay ngay cả nếu như luật của Louisiana được áp dụng, việc tiến hành phá thai bị ảnh hưởng rất nặng và nhiều phụ nữ phải sang các tiểu bang khác thực hiện phá thai của họ.

Những người chỉ trích phán quyết ngăn chận này của TCPV cho biết như thế đa số các bệnh viện phá thai của tiểu bang Lousiana sẽ đóng cửa, vì như thế chỉ còn một bác sĩ có thể phục vụ cho chuyện này, trong một bán kính 30 dặm, như thế theo họ là quá ít.

Nhưng các thẩm phán ủng hộ phán quyết ngăn chận cho là sẽ là một lần lẫn nếu cho phép luật phá thai năm 2014 của Lousiana có hiệu lực, vì theo họ nó sẽ làm các sản phụ bị khó khăn thêm, dù họ có quyền phá thai, vì họ không được hưởng các phúc lợi về sức khỏe, như quyền được ở lại bệnh viện để được theo dõi.

Thật ra luật phá thai năm 2014 của Louisiana chưa bao giờ được áp dụng và vào năm 2016 TCPV Hoa Kỳ đã ra phán quyết là một luật tương tự như thế của Texas cũng có tính cách vi hiến.

Bà Nancy Northup, Chủ tịch Trung tâm Center for Reproductive Rights, nhận định: “TCPV đã tiến hành bảo vệ quyền của phụ nữ Lousiana, có 3 bệnh viện chuyên về phá thai của tiểu bang vẫn hoạt động trong lúc TCPV sẽ tiếp tục xem xét luật này, theo yêu cầu của chúng tôi”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus