Tối Cao Pháp Viện ngăn chặn luật phá thai của Louisiana có hiệu lực

Photo Credit: CNN

CNN – Thẩm phán Samuel Alito của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) tối qua đã quyết định ngăn chận tạm thời một luật phá thai của tiểu bang Louisiana có hiệu lực thi hành bắt đầu từ thứ hai 4/2.

Trong một tuyên bố ngắn ngủi, ông Alito cho biết các Thẩm Phán của TCPV cần có thêm thời gian xem xét vụ tranh tụng này, vì thế ông cho hay tạm hoãn thi hành luật phá thai của Louisiana đến ngày 7 tháng 2.

Luật có tên Unsafe Abortion Protection Act đã bị ngăn chận kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2014, trong đó có điều khoản bắt buộc một bác sĩ phải có quyền thẩm định trong một bệnh viện trong vòng bán kín 30 dặm nơi diễn ra vụ phá thai.

Tiều bang Louisiana lý luận là luật này là cần thiết khi yêu cầu phải có một bác sĩ chuyên khoa hiện diện, nhưng giới chỉ trích thì cho là không thể biện minh cho việc có mặt như thế và chuyện này ‘đồng nghĩa với mưu toan giới hạn chuyện phá thai của phụ nữ mà thôi’

Photo Credit: CNN

Mỗi năm tiều bang Louisiana có khoảng 10,000 phụ nữ xin phá thai. Vào năm 2017, thẩm phán John deGravelles của tòa Thượng Thẩm Louisiana, một người do cựu TT Obama bổ nhiệm, đã ra phán quyết chận lại luật này, vì theo ông, nó sẽ làm giảm con số nhân viên giúp phá thai một cách nghiêm trọng, dẫn đến chuyện nhiều bệnh viện có phá thai sẽ phải đóng cửa.

Tiểu bang Louisian đã kiện phán quyết này của thẩm phán deGravelles ra Tòa Phá Án đơn vị 5, vốn là nơi cũng đã tổ chức tiếp thụ một vụ tương tự khi TCPV lật ngược phán quyết của tiểu bang Texas. Thẩm phán Alito của TCPV có quyền ra quyết định tạm ngưng thi hành luật hôm nay vì ông có thẩm quyền về chuyện này đối với tòa cấp dưới.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus