Tòa phán quyết có lợi cho thẩm Mỹ viện khi từ chối tẩy lông vùng kín cho phụ nữ chuyển giới

Một phụ nữ chuyển giới đã thất bại trong vụ kiện các thẩm mỹ viện khi họ từ chối chạm vào khu vực nhạy cảm của người này lúc thực hiện làm đẹp.

Các nhân viên thẩm mỹ  cho biết họ không được đào tạo về cách làm sạch  vùng bìu hoặc không thể ép họ chạm vào khu vực này nếu họ không muốn.

Trên CBC, Yaniv khẳng định sẵn sàng trả 6.000 đô la Canada khiếu kiện để đòi mỗi thẩm mỹ viện phải bồi thường 15.000 đô Canada.

Yaniv đòi bồi thường 15.000 đô la Canada cho mỗi trường hợp nhưng Tòa đã ra phán quyết có lợi cho các trung tâm làm đẹp bởi waxing vùng bìu chưa từng có tiền lệ. Việc từ chối phục vụ là bình thường và không hề phân biệt đối xử.

Ngoài việc trả án phí 6.000 đô, Yaniv phải trả 2.000 đô cho 3 trung tâm làm đẹp vì đã có hành vi không đúng đắn.

Trước đó, cơ sở thẩm mỹ ở Canada buộc phải đóng cửa sau khi từ chối tẩy lông vùng kín theo phương pháp Brazilian wax cho một phụ nữ chuyển giới với bộ phận sinh dục nam. 

Vừa khai trương tiệm thẩm mỹ tại gia không bao lâu, cô chủ Marcia Da Silva nhận được điện thoại từ Jessica Yaniv, một nhà hoạt động chuyển giới hỏi về dịch vụ của tiệm. Nhắn tin qua lại, hai bên đồng ý một cuộc hẹn cho Yaniv. Tuy nhiên, theo lời tố cáo của người phụ nữ chuyển giới, Da Silva đã huỷ cuộc hẹn sau khi Yaniv gởi tấm hình và tự nhận mình là người chuyển giới. 

Yaniv đệ hơn chục khiếu nại lên Toà Nhân quyền của British Columbia, cho rằng cô bị phân biệt đối xử. “Người ta không thể chọn khách hàng của mình là ai,” Yaniv tuyên bố trước toà.

“Đây là chuyện kinh doanh, và một số cá nhân dùng tôn giáo và văn hoá của mình để từ chối dịch vụ đối với một nhóm người được bảo vệ vì họ không đồng tình với chuyện này,” Yaniv đăng trên Twitter. 

Da Silva cho hay, sở dĩ cô từ chối tẩy lông vùng kín cho Yaniv vì chồng cô quan ngại về an toàn. Ngoài ra, cô không cảm thấy dễ chịu khi làm Brazilian wax trên bộ phận sinh dục nam. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus