Toà buộc chủ nhân gỡ bảng hiệu tục tĩu chống Biden, không sẽ phạt tiền $250/ngày

(Washington Examiner) – Một phụ nữ ở New Jersey bị toà ra lệnh gỡ những bảng hiệu tục tĩu chống Tổng thống Joe Biden bằng không sẽ bị phạt tiền. 

Thẩm phán toà Roselle Park, ông Gary Bundy vào thứ 5 tuần trước ra án lệnh,  chủ nhà Patricia Dilascio trong vòng một tuần phải gỡ những bản hiệu gắn trên bờ rào, bằng không sẽ bị phạt $250 Mỹ kim mỗi ngày, mặc dù những bản hiệu này của con gái bà ta – Andrea Dick. 

Các bản hiệu mang dòng chữ: “… M… Biden,” “Joe Biden Tệ hại,” Chủ nghĩa Xã hội Tệ hại, Biden Tai hoạ,” và “Đừng đổ lỗi tôi đã bỏ phiếu cho Trump,” và một số khác. 

“Đây không phải là một trường hợp chính trị. Đơn giản và đơn thuần, đây là trường hợp về ngôn từ,” ông Bundy nói. “Án lệnh này không hạn chế ngôn luận chính trị. Cả thành phố này hay luật lệ thành phố đều không thể hạn chế hoặc loại bỏ tự do ngôn luận của bà Dilascio. Tuy nhiên, tự do ngôn luận không chỉ đơn giản là quyền tuyệt đối. Luật lệ và quy định tiểu bang rõ ràng chỉ ra, chúng ta không thể cứ đơn giản lôi Tu chính Án thứ nhất và nói tất cả mọi thứ, và bất cứ điều  gì cũng được tự do ngôn luận bảo vệ.”

Một viên chức thực thi quy định của thành phố vào tháng trước ghi giấy  cảnh cáo chủ nhân ngôi nhà trên, vì đã vi phạm luật cấm “bất cứ tài liệu, trao đổi, trình diễn tục tĩu, hoặc trưng bày vật phẩm tục tĩu trong phạm vi thành phố.”

Trước phiên điều trần, cô Dick từ chối gỡ những bản hiệu xuống, với lý do được Tu chính Án thứ nhất bảo vệ, thậm chí ngay cả sau khi nhận được điện thoại từ Thị trưởng Joseph Signorello III (Dân chủ). 

“Khía cạnh chính trị ít thu hút sự chú ý của chúng tôi nhất,” ông Signorello vào tháng trước giải thích. “Vấn đề thực sự là, từ quan điểm của một hàng xóm, trường tiểu học chỉ cách đó một dãy phố. Nó ở trong khu vực đông trẻ em. Đa số giận dữ đến từ nhiều bậc phụ huynh địa phương.”

Luật sư đại diện Dilascio, ông Michael Campagna cho rằng, quyết định của quan toà không khác gì “kiểm duyệt.”

“Tôi là người rất tin vào Tu Chính án thứ Nhất,” luật sư nói. “Tôi có thể không tin vào những gì người ta nói, nhưng tôi hoàn toàn tin rằng, người ta có quyền lên tiếng. Đó là nền dân chủ của chúng ta. Nếu bảo người ta rằng, họ không thể nói một số điều, họ không thể in ra  một số thứ, họ không thể dựng bảng hiệu, thì đó là kiểm duyệt.”

“Trong chế độ Đức Quốc xã ở Đức, khi Hitler không thích điều gì đó, họ đốt sách, thiêu người,” luật sư nói thêm. “Tôi không nghĩ chúng ta muốn điều đó xảy ra ở Roselle Park.” 

Dilascio có 20 ngày kháng án phán quyết. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus