Tính “làm thinh,” kiềm chế cảm xúc tiêu cực, có thể gây tử vong cho phụ nữ 

Photo Credit: https://geekys.net

(HealthDay News) — Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nếu ai đó hiếm khi bộc lộ cơn giận đối với những người thân, hay gặp khó khăn trong việc bày tỏ những cảm xúc tiêu cực trong mối quan hệ thì sẽ dễ có nguy cơ bị đột quỵ hơn. 

Nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ ở độ tuổi 40 đến 60, những người bị chứng “làm thinh” có nguy cơ bị mảng bám trong động mạch cảnh (carotid arteries). 

Bày tỏ cảm xúc khi chúng có thể đe doạ mối quan hệ hoặc bình an của ai đó, mặc dù bên ngoài tỏ ra đồng tình “trong khi cảm xúc bên trong càng ngày càng giận dữ hoặc bực bội, có nghĩa là tự im lặng, theo Giáo sư tâm lý Dana Jack tại Đại học Western Washington, người tiên phong trong nghiên cứu lý thuyết này. 

Nghiên cứu không chứng minh được nguyên nhân và ảnh hưởng, những “phụ nữ cảm thấy ít ham muốn nói chuyện về những nhu cầu thực sự hay những cảm xúc của mình trong những mối quan hệ thân mật có nguy cơ mảng bám trong động mạch cảnh cao hơn 14%, Giám đốc nghiên cứu Karen Jakubowski từ Đại học Pittsburgh cho hay. “Phụ nữ không có mảng bám hoá ra lại dễ dàng bày tỏ cảm xúc của mình trong các mối quan hệ hơn so với những phụ nữ có mảng bám nhiều hơn.” 

Mảng bám nhiều hơn có thể có khả năng dẫn đến suy tim, đột quỵ và một số vấn đề tim mạch khác, nghiên cứu lưu ý. 

Giáo sư Jack không liên quan đến nghiên cứu mới, nhưng bà phát triển thước đo tự bày tỏ cảm xúc trong những mối quan hệ thân thuộc. “Nếu tự im lặng, có nghĩa bạn đang cô lập, không chỉ tách rời khỏi người khác, mà tách rời ngay cả bản thân mình,” Jack giải thích. 

“Thông thường, chúng ta tái xác nhận bản thân qua việc trò chuyện với những người khác, bằng cách lên tiếng. Nhưng khi tự im lặng, phụ nữ thực sự bị rối trí về việc họ thực sự cảm nhận gì. ‘Có điều gì đó sai sai mà sao tôi cảm thấy  giận dữ? Tôi nên nhẹ nhàng hơn không?’ Đây là những gì đang dần dần tạo ra căng thẳng có thể dẫn đến những vấn đề sức khoẻ,” giáo sư giải thích. 

Trong nghiên cứu về tự im lặng, 304 phụ nữ điền vào bảng câu hỏi dựa trên thước đo của bà Jack. Họ hoàn tất bản tự đánh giá về nhân khẩu học, hồ sơ y tế, trầm uất và những biện pháp y tế khác như cao huyết áp, chiều cao và cân nặng. 

“Những nghiên cứu trước đây đã phát giác ra, những phụ nữ kiềm chế cảm xúc nhiều hơn cũng có nhiều triệu chứng trầm uất và giận dữ hơn, cả hai vấn đề này đều liên quan đến bệnh tim mạch,” Jakubowski lưu ý. 

Hương Giang (Theo HealthDay News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus