Wednesday, February 21, 2024

Thống đốc bang Alabama ký lệnh cấm phá thai thành luật

New York Times – Thống Đốc tiểu bang Alabama là bà Kay Ivey, một người Cộng Hòa, ký thành luật lệnh cấm phá thai trên toàn tiểu bang

Thượng viện của Quốc Hội Alabama đã bỏ phiếu chuẩn thuận lệnh cấm phá thai trên toàn tiểu bang, một thách thức trực tiếp với luật Roe v.Wade nhìn nhận quyền hợp hiến phá thai của phụ nữ.

Luật mới của Alabama cấm mọi hình thức phá thai ở tất cả các giai đoạn mang thai của phụ nữ và các bác sĩ nào thực hiện phá thai có thể đối diện với 99 năm tù giam.

Chỉ có một ngoại lệ duy nhất được chấp thuận sản phụ có quyền phá thai khi tính mạng bị lâm nguy, nhưng ngay cả khi bị cưỡng hiếp hay thông dâm mà mang bầu cũng không được phá thai.

Hạ Viện Alabama đã chuẩn thuận lệnh cấm này trong tháng 4.

Trong một email tối qua, Lori Davis Jhons, phát ngôn nhân của bà Ivaey, cho hay ‘bà sẽ không đưa ra lời nhận định nào cho đến khi bà đọc hết toàn văn của dự luật cấm phá thai đã được Quốc Hội Alabama chuẩn thuận’

Những người chống đối cho hay họ sẽ kiện ra tòa án liên bang nếu luật này được ban ra, nhưng các quan sát viên cho là ngay cả một tòa cấp dưới cũng sẽ ngăn chận luật này lại.

Kể từ khi ông Brett Kavanaugh, một chánh án bảo thủ, gia nhập Tối Cao Pháp Viện, phong trào đòi cấm phá thai ở Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động, dù bên Dân Chủ và các nhà tranh đấu cho phá thai cho là cấm phá thai sẽ làm nguy hiểm tính mệnh phụ nữ và làm tổn hại đến thành phần nghèo và có lợi tức thấp của Alabama.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img