Thống Đốc Missouri ký luật cấm phá thai từ 8 tuần tuổi trở lên

Photo Credit: AP

AP – Hôm cuối tuần Thống Đốc Missouri Mike Parson đã ký thành luật cấm phá thai ở tiểu bang Missouri từ 8 tuần tuổi cho các sản phụ mang bầu vì bất cứ lý do gì, dù bị cưỡng hiếp hay thông dâm cũng thế.

Luật cấm phá thai mới nhất của Missouri được xem là ‘nghiêm khắc nhất’ từ trước đến nay trên toàn Hoa Kỳ và sẽ có hiệu lực từ ngày 28 tháng 8.

Theo tinh thần lệnh cấm này thì bất cứ bác sĩ nào vi phạm luật mới về cấm phá thai sẽ đối diện với 15 năm tù ở, nhưng phụ nữ nào phá thai thì lại không bị truy tố.

Các quan sát viên cho là chắc chắc luật mới sẽ bị thách thức về mặt pháp luật, tuy chưa rõ khi nào có đơn thưa kiện nó. Luật có ngoại lệ cho phép phá thai trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Nhưng khi luật bao trùm luôn cấm phá thai trong các trường hợp bị cưỡng hiếp và thông dâm thì ngay cả một nhà tài trợ hào hiệp của Cộng Hòa là doanh nhân David Humphreys cũng lên tiếng phản đối.

Ông Humphreys mô tả dự luật mới như thế là ‘một chủ trương tiêu cực về chính sách’ và ông kêu gọi Thống Đốc Parson nên dùng quyền phủ quyết bác bỏ.

Photo Credit: AP

Liên đoàn American Civll Liberties Union của Missouri cho hay họ sẽ ‘xem xét mọi khả năng, kể cả tranh chấp trước tòa án, nhằm ngăn chận đạo luật này có hiệu lực’. Bà Sara Baker, Giám đốc pháp lý của liên đoàn này nói ‘dự luật là vi hiến và phải bị ngăn chận lại’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus