Thiếu nữ muốn tấn công Luân Đôn, khi bị ngăn lấy chồng IS

Safaa Boular, năm nay 18 tuổi

 

LONDON (Reuters) – Một thiếu nữ muốn tấn công Bảo tàng Anh bằng lựu đạn và súng sau khi cô bị cấm bay đến Syria để kết hôn với chiến binh IS. Cô đã bị kết án hôm thứ Hai vì hành vi khủng bố.

Safaa Boular, năm nay 18 tuổi, đã bắt đầu trò chuyện trực tuyến với chiến binh IS Naweed Husain từ khi cô 16 tuổi. Cô quyết định đến gặp “vị hôn phu” tại Syria để hai người kết hôn, sau đó tay trong tay thực hiện một vụ tấn công tự sát.

Husain đã gửi chị gái của Safaa Boular, Rizlaine Boular, 3,000 bảng Anh ($4,000 Mỹ kim) để trả chi phí đi lại của Safaa, nhưng hai chị em bị bắt vào tháng 8 năm 2016. Họ đã được trả tự do nhưng đã bị tịch thu hộ chiếu.

Safaa Boular vẫn tiếp tục trò chuyện Husain sau đó. Cặp đôi này đã thảo luận về kế hoạch tấn công Bảo tàng Anh, một trong những điểm thu hút khách tham quan hàng đầu ở Trung tâm Luân Đôn, bằng lựu đạn – mà cô thường gọi mật danh là “dứa.”

Safaa Boular, năm nay 18 tuổi

Sue Hemming, thuộc Cơ quan công tố Hoàng gia, cho biết: “Safaa Boular có ý định gây ra nhiều tử thương.”

Sau khi Husain bị giết ở Syria vào 04/04/2017, Safaa Boular viết rằng cô cũng muốn được “tử vì đạo.”

Cô viết: “Trái tim tôi khao khát… được đoàn tụ với người chồng thân yêu của mình lần đầu tiên.”

Thay vào đó, cô Safaa Boular bị bắt 8 ngày sau đó. Chị gái của cô, Rizlaine Boular, đã lên kế hoạch tấn công vào các mục tiêu ở trung tâm Luân Đôn, với sự hỗ trợ của mẹ là Mina Dich.

Bà Dich và Rizlaine Boular đã đi thăm dò các địa điểm nổi tiếng ở Westminster vào 25/04/2017 và hôm sau họ đi mua dao ở chợ. Cả hai người này bị bắt một ngày sau đó.

Rizlaine Boular, 22 tuổi, và Dich, 44 tuổi, đều nhận tội vào tháng 2 vì đã lên kế hoạch khủng bố. Cả ba mẹ con này sẽ thụ án vào một ngày không xa.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus