Thẩm phán Ketanji Brown Jackson sẽ là ứng cử viên tiềm năng thay thế thẩm phán Stephen Breyer

Sau khi có thông tin về ý định nghỉ hưu của thẩm phán Stephen Breyer, điều này sẽ mang lại cho Tổng thống Joe Biden cơ hội đầu tiên của ông để bổ nhiệm một thẩm phán Tòa án Tối cao – và, đối với nhiều đảng viên Dân chủ và thậm chí một số đảng viên Cộng hòa, sự lựa chọn đã rõ ràng.

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson nổi lên như một ứng cử viên tiềm năng,  sau khi Biden, người đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình sẽ đề cử một phụ nữ da đen vào tòa án tối cao

Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận Jackson vào năm 2013 tại tòa án liên bang ở Washington, DC, nơi bà  phục vụ trong 7 năm trước khi Biden đưa bà lên Tòa phúc thẩm  DC Circuit, một tòa án đã đóng vai trò như một bệ phóng cho Tòa án Tối cao.

Thẩm phán liên bang Jackson là một trong những tiếng nói của tòa ra lệnh cho cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Trump Donald McGahn tuân thủ trát đòi hầu tòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện để làm chứng như một phần của cuộc điều tra luận tội đầu tiên đối với cựu tổng thống. Trong một ý kiến ​​dài hơn 100 trang, bà  đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của chính quyền Trump rằng các cố vấn thân cận của tổng thống hoàn toàn miễn trừ với các yêu cầu về lời khai trước Quốc hội.

Với phán quyết một dòng duy nhất: “Tổng thống không phải là vua”.

Jackson – tốt nghiệp Trường Luật Harvard – đã làm trợ lý bảo vệ công quyền liên bang ở Quận Columbia. 

Những người cấp tiến đã chọn Jackson khi năm ngoái họ đã gây áp lực với Breyer phải nghỉ hưu trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden.

Một số nhà quan sát cho biết thời điểm đưa ra quyết định của Breyer có thể có lợi cho Jackson nếu bà được  xác nhận.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus