Friday, January 27, 2023
spot_img

Taliban dùng vòi rồng đàn áp phụ nữ phản đối lệnh giáo dục ở Afghanistan

Một nhóm phụ nữ đã xuống đường ở thành phố Herat ở Afghanistan hôm thứ Bảy, phản đối lệnh của Taliban trong tuần này đình chỉ tất cả sinh viên nữ theo học đại học ở nước này.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các quan chức Taliban sử dụng vòi rồng để giải tán những phụ nữ biểu tình.

Có thể nhìn thấy các cô gái chạy khỏi vòi rồng và hét vào mặt các quan chức “đồ hèn nhát”.

Thông báo của Taliban trong tuần này rằng họ đang đình chỉ giáo dục đại học đối với sinh viên nữ là bước mới nhất trong cuộc đàn áp đang diễn ra đối với các quyền tự do của phụ nữ Afghanistan.

Hành động này được đưa ra mặc dù nhóm đã hứa khi trở lại nắm quyền vào năm ngoái rằng sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ.

Nó diễn ra sau một hành động tương tự vào tháng 3 năm nay, cấm các bé gái quay lại trường trung học.

Nam sinh viên tại các trường đại học trên cả nước đã phản ứng với lệnh cấm giáo dục mới nhất bằng cách tẩy chay các kỳ thi của họ để phản đối.

Giáo dục là nghĩa vụ của đàn ông và phụ nữ,” đọc một tuyên bố từ Viện Giáo dục Đại học Mirwais Nika ở Kandahar đưa ra hôm thứ Bảy. “Đó là quyền cơ bản và là bí quyết phát triển và tự cường của đất nước.”

Ban đầu, các sinh viên đã yêu cầu các quan chức Taliban đảo ngược lệnh cấm nhưng “không có phản hồi tích cực” nào được đưa ra, nhà trường cho biết – đồng thời cho biết thêm rằng “sự không hài lòng và không vui” đã thúc đẩy cuộc tẩy chay.

Một quan chức trường đại học nói với CNN rằng quyết định tẩy chay kỳ thi tuyển sinh của sinh viên sẽ dẫn đến việc các lớp học bị đình chỉ.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021 trong một cuộc tiếp quản chớp nhoáng sau khi quân đội Hoa Kỳ rút lui, trước đó đã cai trị đất nước này từ năm 1996 đến năm 2001 – khi cuộc xâm lược do Hoa Kỳ lãnh đạo buộc nhóm này phải từ bỏ quyền lực.

Dưới thời kỳ cai trị trước đây, nhóm này khét tiếng vì đối xử với phụ nữ như những công dân hạng hai.

Sau khi lên nắm quyền vào năm ngoái, nhóm này đã đưa ra nhiều lời hứa rằng họ sẽ bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Nhưng các nhà hoạt động nói rằng Taliban đã bội ước và một lần nữa đang dần tước đi các quyền tự do của phụ nữ.

Vào thứ Bảy, nhóm đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế trong nước ngăn chặn các nhân viên nữ đi làm. Một thông báo chính thức của Bộ cho biết việc không tuân thủ sẽ dẫn đến việc thu hồi giấy phép của NGO.

Một phát ngôn viên nói với CNN rằng hành động này là do không tuân thủ các quy tắc về trang phục của người Hồi giáo cũng như các luật và quy định khác của Tiểu vương quốc Hồi giáo.

Phụ nữ Afghanistan không còn có thể làm việc trong hầu hết các lĩnh vực

Quyền đi lại của họ cũng bị hạn chế nghiêm trọng và quyền tiếp cận các không gian công cộng bị hạn chế đáng kể. Phụ nữ cũng được yêu cầu che phủ hoàn toàn ở nơi công cộng – bao gồm cả khuôn mặt của họ.

Việt Linh (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments