Sinh trưởng ở quốc gia cộng sản, Melania yên lặng khi Trump tấn công nữ dân biểu 

Photo Credit: MANDEL NGAN/AFP/Getty Images

(CNN) – Không những là Đệ nhất Phu nhân Mỹ không được sinh ra ở Mỹ, bên cạnh Đệ nhất Phu nhân Louisa Adams sinh ở Anh quốc, mà Melania Trump cho đến giờ vẫn giữ yên lặng trước những cuộc tấn công kỳ thị không ngừng của đức lang quân, Tổng thống Donald Trump, nhắm vào 4 nữ dân biểu Dân chủ da màu. 

Vào hôm  Chủ nhật, ông Trump tung một loạt ý kiến trên Twitter, cho rằng, 4 dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New York), Ilhan Omar (Minnesota), Rashida Tlaib (Michigan) và Ayanna S. Pressley (Massachusetts) không phải công dân được sinh đẻ ở Mỹ  nên trở về xứ mình, chấn chỉnh lại hệ thống đổ vỡ và đầy tội ác ở đó. 

Ocasio-Cortez, Tlaib và Pressley là công dân sinh trưởng ở Mỹ, trong khi Omar sinh ra ở Somalia, đến Mỹ khi còn bé, và vào quốc tịch năm 2000 khi 17 tuổi. 

4 nữ dân biểu này vào tuần trước thu hút sự chú ý của truyền thông quốc gia khi lớn tiếng lên án điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở giam giữ di dân lậu ở biên giới. Đây vốn là vấn đề mà Đệ nhất Phu nhân bất đồng với chính sách của Tổng thống. 

“Tôi không thể chấp nhận được khi nhìn cảnh trẻ em và bố mẹ bị chia cắt. Thật đau lòng! Và tôi lên tiếng,” Melania Trump chia sẻ với ABC News trong một cuộc phỏng vấn diễn ra khoảng 4 tháng sau khi bà ghé thăm các cơ sở giam giữ di dân lậu ở Texas và Arizona vào năm 2018. “Vâng, tôi bất đồng, và tôi bày tỏ ý kiến của mình cho Tổng thống hay. Tôi không biết có chính sách như vậy, rất lấy làm ngạc nhiên. Ở nhà tôi có chia sẻ với ông ấy, bảo ông ấy rằng tôi cảm thấy không chấp nhận được, và ông ấy cũng cảm thấy như vậy,” Đệ nhất Phu nhân cho hay. 

Với tư cách là Phát ngôn nhân của đệ nhất Phu nhân, Stephanie Grisham chưa đưa ra lời bình luận. 

“Không có gì ngạc nhiên khi nhìn thấy truyền thông chính thống và Dân chủ tấn công Tổng thống vì ông đối thoại trực tiếp với người Mỹ. Thông điệp của ông rất đơn giản: Mỹ là quốc gia vĩ đại nhất trên hành tinh này, nhưng nếu người ta không hài lòng thì họ không cần phải ở đây. Dưới thời Tổng thống Trump, quốc gia của chúng ta thịnh vượng, và sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, bất chấp những gì cánh tả đang tìm cách tuyên truyền,” Grisham tuyên bố dưới tư cách là Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc. 

Đệ nhất Phu nhân vài lần có quan điểm trái ngược với Tổng thống, từ việc ông sử dụng mạng xã hội để doạ nạt người khác, đến ý kiến về ngôi sao NBA LeBron James – người bị ông Trump đặt khi vấn về trí tuệ vào mùa hè năm ngoái. 

Tuy nhiên, Melania Trump đồng tình với đức phu quân về thủ tục di trú, theo bà, phải hợp pháp và theo đúng trình tự. Đệ nhất Phu nhân  một vài lần công khai việc tuân thủ thủ tục giấy tờ, trở thành công dân Mỹ hợp pháp sau khi sang làm việc và sinh sống ở Mỹ vào năm 1996. 

Tên theo họ bố là Melanija Knavs, Đệ nhất Phu nhân được sinh ra ở Slovenia, một phần quốc gia cộng sản Yugoslavia. Slovenia tuyên bố độc lập vào năm 1991 khi Melania 21 tuổi, cũng là lúc bà rời đất nước, theo đuổi nghề người mẫu ở Italy và Pháp. Cuối cùng thì Melania đặt chân đến thành phố New York, và gặp ông trùm bất động sản vào năm 1998. Đến năm 2005, bà thành thân với ông Trump, và nhập tịch 1 năm sau đó, 2006. 

Bố mẹ của Đệ nhất Phu nhân, ông bà Viktor và Amalija Knavs cũng được nhập tịch vào năm 2018 sau khi được con gái bảo lãnh, thủ tục bảo lãnh thân nhân mà ông Trump chỉ trích gắt gao. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus