Monday, January 30, 2023
spot_img

Phụ nữ Afghanistan, không nao núng trước Taliban, bí mật kết nối để thay đổi

Các nhà hoạt động nữ Afghanistan đang bí mật xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho những phụ nữ bị thiệt thòi ở Afghanistan do Taliban cai trị.

Trong nhiều tháng, Shamail Naseri đã di chuyển từ nhà này sang nhà khác để trốn tránh sự bắt giữ của chính quyền Taliban. Tội của cô ấy là: Lên tiếng để bảo vệ phụ nữ Afghanistan, những người phải đối mặt với tình trạng ngày càng bị gạt ra bên lề kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm 2021.

Taliban đã hai lần cố gắng bắt giữ tôi nhưng không thành công. Tôi đã giấu và tắt điện thoại, và họ không thể tìm thấy tôi,” Naseri nói với Al Jazeera qua điện thoại từ một địa điểm không được tiết lộ ở thủ đô Kabul.

Taliban hứa hẹn quyền phụ nữ và tự do ngôn luận khi họ lên nắm quyền. Nhưng những nhà cai trị mới của Afghanistan đã không giữ lời hứa của họ, thay vào đó họ lại áp đặt các biện pháp hạn chế đối với phong trào của phụ nữ, đưa ra các quy định về trang phục cho phụ nữ và đóng cửa các trường trung học dành cho nữ sinh – gợi lại những ký ức về chế độ cai trị đàn áp của họ trong những năm 1990.

Naseri, cùng với các nhà hoạt động vì phụ nữ khác, đã tích cực tham gia hỗ trợ những phụ nữ Afghanistan dễ bị tổn thương sau khi chính phủ Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan do Taliban lãnh đạo giải tán các cơ cấu hỗ trợ quan trọng của nhà nước như Bộ Phụ nữ và các tổ chức quan trọng chịu trách nhiệm các vấn đề của phụ nữ.

Bất chấp những mối đe dọa đối với sự an toàn của cô ấy, Naseri vẫn không nản lòng trong nhiệm vụ của mình và không giống như tất cả các nhà hoạt động khác ở Afghanistan trong câu chuyện này, cô ấy cảm thấy thoải mái khi chia sẻ công khai tên đầy đủ của mình.

Những lời đe dọa này sẽ không ngăn được tôi, và tôi sẽ tiếp tục,” cô nói.

Trong khi các cuộc biểu tình đường phố do phụ nữ lãnh đạo ở Afghanistan đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới , đằng sau hậu trường, các nhà hoạt động nữ đã liên tục xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho phụ nữ bị thiệt thòi, thành lập các tổ chức cơ sở, ghi lại các trường hợp bạo lực trên cơ sở giới và mở ra không gian an toàn cho phụ nữ ở nhiều nơi của đất nước.

Những bước tiến chậm rãi

Mặc dù những người ủng hộ phụ nữ đang dần đạt được những bước tiến trong việc tự tổ chức ở Afghanistan, nhưng những nỗ lực này vẫn còn hạn chế về phạm vi và địa lý, và theo các chuyên gia, vẫn chưa thể lấp đầy khoảng trống lớn trong các dịch vụ dành cho phụ nữ ở nước này.

Duniya, điều phối viên của một tổ chức phi chính phủ địa phương ở Afghanistan, cho biết: “Hiện tại, đây là nhu cầu rất lớn đối với phụ nữ, vì vậy chúng tôi không thể từ bỏ. Ít nhất chúng tôi đang cố gắng làm điều gì đó bằng cách chấp nhận một số rủi ro.”

Theo Liên hợp quốc , việc Taliban tiếp quản Afghanistan đã khiến tỷ lệ việc làm của phụ nữ ở nước này giảm 28%, và tỷ lệ bạo lực gia đình, cưỡng bức, mất tích, tra tấn phụ nữ biểu tình ôn hòa và các hình thức bạo lực giới tính khác đã tăng lên mạnh kể từ khi nhóm này trở lại nắm quyền, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế và các tổ chức nhân quyền khác.

Tổ chức của Duniya đã thành lập một mạng lưới cơ sở trên khắp 20 trong số 34 tỉnh của Afghanistan nhằm thúc đẩy các giá trị dân chủ, quyền của phụ nữ và các giải pháp cho bạo lực giới trong thập kỷ qua.

Nhưng trong năm qua, các văn phòng của nhóm đã bị đóng cửa, nhiều thành viên đã trốn khỏi đất nước, và theo Duniya, một số nhà hoạt động mà tổ chức phi chính phủ của cô đang làm việc tạm thời đã bị bắt trong nhiều tháng, mặc dù sau đó họ đã được thả.

Khi nhiều nhà tài trợ quốc tế rút khỏi Afghanistan và khi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ chống lại chính phủ Taliban cản trở các nỗ lực viện trợ nhân đạo, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng đã rời khỏi đất nước, trong một số trường hợp thậm chí còn được cho là đã bỏ lại nhân viên của mình.

Nhưng phụ nữ Afghanistan trong và ngoài nước đã tiến lên để lấp đầy khoảng trống. Vào tháng 12 năm 2021, tổ chức phi chính phủ của Duniya đã có thể mở cửa trở lại và tiếp tục hoạt động sau khi đàm phán với các quan chức Taliban ở 14 tỉnh.

Taliban nói ‘OK, miễn là bạn không tổ chức một số cuộc họp chống lại đạo Hồi, miễn là bạn không khuyến khích hoặc vận động mọi người chống lại chúng tôi, hãy tiếp tục và tiếp tục các hoạt động của bạn,” Nargis Nehan, cựu quyền Bộ trưởng Afghanistan cho biết. của Mỏ, Dầu mỏ và Công nghiệp, người hiện đang làm việc tại Canada và là nhà nghiên cứu chính cho VOICE, một tổ chức phi chính phủ. Trong số các sáng kiến ​​khác, Nehan đã giúp kết nối lại các nhà hoạt động vì phụ nữ trong các tổ chức như của Duniya với các nhà tài trợ quốc tế.

Theo Duniya, những người tổ chức đã có thể làm được điều này một phần bằng cách đóng khung các nỗ lực của họ theo thuật ngữ Hồi giáo khiến họ có vẻ dễ chấp nhận hơn đối với Taliban, nhưng cũng bằng cách che đậy một số hoạt động mà Taliban có thể sẽ không thể dung thứ.

Không gian an toàn mới cho phụ nữ

Taliban đã đảm bảo quyền của phụ nữ trong phạm vi luật Hồi giáo, ban đầu hứa hẹn rằng phụ nữ sẽ có quyền được giáo dục và làm việc. Nhưng nhóm này sau đó đã biện minh cho hành động chống lại phụ nữ của mình dựa trên cách giải thích luật Hồi giáo.

Một trong những nỗ lực hết sức nhạy cảm này là một không gian an toàn mới dành cho phụ nữ ở tỉnh Paktia, miền đông Afghanistan, nơi các thành viên của nhóm đã bí mật đăng ký các vụ bạo lực giới kể từ tháng Bảy. Duniya tuyên bố các quan chức địa phương không biết về bản chất thực sự của công việc của họ và tin rằng đó là một trung tâm tư vấn chung chung.

Các tổ chức ở các vùng khác của Afghanistan, chẳng hạn như ở Herat, phía tây đất nước, cũng đang tiếp tục làm việc với phụ nữ địa phương thông qua các nỗ lực xây dựng năng lực và nhận thức cộng đồng.

Arezo, một nhà hoạt động đứng đầu mạng lưới các nữ lãnh đạo ở Herat và cũng tham gia vào một dự án giáo dục trung học cho 150 nữ sinh, cho biết: “Bất chấp những vấn đề về an ninh, tôi vẫn có mặt tại hiện trường và tiếp tục công việc của mình. Tôi phải là biểu tượng cho người khác. Nỗi đau chung khiến chúng ta gần nhau hơn.”

Mufti Abdul Mateen Qani, người phát ngôn của chính phủ Taliban và cố vấn về chính sách tại Bộ Thông tin và Văn hóa, phủ nhận rằng có bất kỳ vấn đề nào với quyền của phụ nữ và quyền tổ chức xã hội của họ trong nước.

Ông nói với Al Jazeera: “Phụ nữ đang hoạt động tích cực trong tất cả các bộ, tổ chức và lĩnh vực, mặc dù thực tế là phụ nữ làm việc cho nhà nước Afghanistan chưa chính thức bị sa thải, nhưng họ đã bị cấm vào nơi làm việc và bị cắt giảm lương.”

Đầu tháng này, Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống tệ nạn đã cấm phụ nữ đến phòng tập thể dục và công viên sau khi cáo buộc họ vi phạm quy định về phân biệt giới tính và trang phục.

Duniya và các nhà hoạt động vì phụ nữ khác cho biết họ tránh công khai tổ chức các phiên họp của các tổ chức xã hội dân sự do phụ nữ lãnh đạo, thay vào đó họ lên kế hoạch bí mật cho các cuộc họp và hội nghị.

Cô ấy nói rằng rất may, tổ chức phi chính phủ của cô ấy đã có thể gây quỹ thông qua các khoản tài trợ và với sự giúp đỡ của một số nhà tài trợ quốc tế, những người đã từng là một phần của mạng lưới bên ngoài trước khi Taliban trở lại nắm quyền và có thể tiếp tục hỗ trợ cho tổ chức phi chính phủ của Duniya sau đó.

Nhưng Naseri và các nhà hoạt động khác tiếp tục đối mặt với các vấn đề tài trợ khi viện trợ và hỗ trợ quốc tế cạn kiệt sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sau khi Taliban trở lại nắm quyền.

Một số nhà tổ chức nữ cho biết ngoài các vấn đề an ninh, họ buộc phải làm việc mà không có bất kỳ loại ngân sách nào để hỗ trợ ngay cả những sáng kiến ​​cơ bản nhất và thường chỉ phải xoay sở với những thứ thiết yếu nhất.

Việt Linh (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments