Phòng khám phá thai Oklahoma chứng kiến ​​số lượng bệnh nhân tăng lên kể từ khi TX ban hành luật mới

Một phòng khám phá thai ở thành phố Oklahoma đang bị tràn ngập bởi những người Texas mang thai đi xa tới 601 dặm để phá thai.

Phòng khám Trust Women Oklahoma City có 11 bệnh nhân từ Texas vào tháng Tám. Phòng khám đã có 110 bệnh nhân  trong gần ba tuần kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Vào tháng 6, Texas đã thông qua luật cấm phá thai hạn chế nhất sau khi thai được sáu tuần hoặc sau khi phát hiện nhịp tim

Trust Women là một trong bốn phòng khám phá thai ở Oklahoma. 2/3 số bệnh nhân của họ hiện nay đến từ Texas. 

Oklahoma là lựa chọn hàng đầu của những người Texas muốn bỏ thai vì không phải lúc nào cũng phải đến phòng khám hai lần để phá thai như các bang khác. 

Mọi người đã đi từ xa như Galveston (493 dặm) và Corpus Christi (601) đến Trust Women. 

Jennifer Reince, người phụ trách trực điện thoại bàn tại phòng khám, nhớ lại sự hỗn loạn bắt đầu vào đầu tháng này. Cô nói với tờ The Mercury News vào tuần đầu tiên sau khi lệnh cấm phá thai của Texas có hiệu lực : ‘Chúng tôi đã có nhiều cuộc gọi trong tám giờ liên tục. 

Phòng khám hiện đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu và làm việc để thuê thêm bác sĩ và nhân viên.   

Nhiều bang trên khắp đất nước, bao gồm cả Oklahoma, đã áp dụng các quy định hạn chế phá thai tương tự như quy định được thông qua ở Texas. Oklahoma hiện có năm luật phá thai đang được xem xét. 

Một trong những luật đã được đưa ra sẽ yêu cầu người cung cấp dịch vụ phá thai phải là bác sĩ sản khoa được hội đồng chứng nhận. Yêu cầu mới có nghĩa là bốn trong số tám bác sĩ được cấp phép làm việc tại Trust Women sẽ không thể tiếp tục làm việc tại phòng khám bắt đầu từ ngày 1 tháng 11, khi luật dự kiến ​​có hiệu lực. 

Theo Viện Guttmacher, một nửa số phụ nữ Mỹ phá thai năm 2014 sống trong cảnh nghèo đói, gấp đôi con số được ghi nhận vào năm 1994, khi khoảng 1/4 phụ nữ phá thai sống trong cảnh nghèo đói

Phá thai tại Trust Women dao động từ 650 đô la đến 2.350 đô la vì các thủ tục trở nên đắt hơn tùy theo thai kỳ

Các bệnh nhân tại Trust Women đã nói về những khó khăn khi đến thành phố Oklahoma để phá thai. Samerah, 22 tuổi, người yêu cầu không công bố tên họ của mình, đã đến một phòng khám phá thai ở Texas vào ngày 31 tháng 8, một ngày trước khi lệnh cấm phá thai có hiệu lực. 

Khi cô ấy đến phòng khám ngày hôm đó, không có nhịp tim nào được phát hiện và vì vậy cô ấy đã được hẹn làm thủ tục vào ngày hôm sau. 

Nhưng khi cô đến phòng khám vào ngày 1 tháng 9 để làm thủ tục, một nhịp tim đã được nghe thấy và việc phá thai của cô đã bị hủy bỏ do luật mới có hiệu lực. 

Cô ấy nhớ mình đã rời khỏi phòng và khóc ở hành lang với những người phụ nữ khác, ‘Tất cả chúng tôi chỉ khóc trong hành lang như thế’ ‘, Cô nói với The New York Times.

Samerah giải thích rằng cuối cùng cô và người bạn đời đã dọn đến một căn hộ chung cư với người bạn đời của cô và cậu con trai 2 tuổi của họ. Họ mới bắt đầu cảm thấy an tâm về tài chính 

Cô, bạn đời và con trai của họ đã đến Trust Women từ Beaumont, Texas để chấm dứt thai kỳ. Họ chỉ có thể làm được điều đó với sự trợ giúp của quỹ hỗ trợ tài chính, quỹ đã chi trả thủ tục và vé máy bay cho cô và con trai. 

Bạn đời của Samerah đã phải trả tiền theo cách riêng của anh ấy, điều này càng làm tăng thêm căng thẳng sau khi anh ấy bị cho nghỉ việc vì xin nghỉ và cô ấy đã mất vài ngày lương để phá thai. 

Hiện cô định đặt vòng tránh thai để tránh mang thai sau này.  

Marva Sadler, giám đốc cấp cao của các dịch vụ phòng khám tại Whole Woman’s Health, công ty điều hành bốn phòng khám ở Texas, đã nói về nhiều rào cản mà mọi người đang phải đối mặt để phá thai kể từ khi luật Texas có hiệu lực.  

Nhưng lệnh cấm phá thai hạn chế có thể không kéo dài ở Texas. Một phiên điều trần đã được lên kế hoạch vào ngày 1 tháng 10 để những người phản đối luật có cơ hội thuyết phục một thẩm phán đình chỉ nó. 

Các nhà lập pháp cũng đang đấu tranh cho quyền phá thai ở cấp độ quốc gia. Hôm thứ Sáu, Hạ viện đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ. 

Đạo luật sẽ ‘bảo vệ quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc phá thai trên khắp Hoa Kỳ’ bằng cách cho phép mọi người Mỹ tiếp cận phá thai bình đẳng bằng cách cấm các hạn chế và lệnh cấm không cần thiết về mặt y tế. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus