Pfizer bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid trên phụ nữ mang thai

Pfizer-BioNTech cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 của mình ở phụ nữ mang thai, đây là thử nghiệm đầu tiên bao gồm các bà mẹ tương lai ở Mỹ.

Nhà sản xuất vắc xin này đặt mục tiêu thu hút khoảng 4.000 phụ nữ mang thai trong các thử nghiệm, bao gồm những người tham gia ở Mỹ cũng như Argentina, Brazil, Canada, Chile, Mozambique, Nam Phi, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. 

Pfizer cho biết những liều đầu tiên sẽ được thực hiện ở Mỹ.

Tiến sĩ Brenna Hughes, chuyên gia y học bà mẹ – thai nhi tại Duke Health ở Durham, Bắc Carolina, cho biết bà “hoàn toàn hoan nghênh” nghiên cứu của Pfizer về vắc-xin ở phụ nữ mang thai.

Hughes, người cũng là thành viên của TrườngSản phụ khoa Hoa Kỳ, cho biết: “Bất kỳ dữ liệu nào để giúp trấn an bệnh nhân đang mang thai rằng vắc-xin an toàn cho họ là rất cần thiết”.

“Chúng tôi tự hào bắt đầu nghiên cứu này ở phụ nữ mang thai và tiếp tục thu thập bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả để có thể hỗ trợ việc sử dụng vắc-xin cho các nhóm dân số quan trọng”, Tiến sĩ William Gruber, Phó chủ tịch cấp cao của Nghiên cứu Lâm sàng vắc-xin tại Pfizer, cho biết trong một tuyên bố báo chí.

Một số phụ nữ sẽ được tiêm thuốc thật, trong khi những người khác được dùng giả dược. Họ sẽ không biết họ đã nhận được loại nào cho đến sau khi sinh con. 

Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào ở phụ nữ, bao gồm cả sẩy thai. Có một số dữ liệu sơ bộ về tính an toàn khi mang thai, vì một số phụ nữ trong các nghiên cứu trước đó về vắc-xin Covid-19 đã mang thai khi họ tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh , phụ nữ mang thai bị nhiễm SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra Covid-19, sẽ tăng nguy cơ bị các biến chứng, bao gồm sinh non và cần được đặt máy thở.

Hiện tại không có hướng dẫn rõ ràng từ CDC về việc phụ nữ mang thai có nên chủng ngừa Covid-19 hay không. Cơ quan này cho biết phụ nữ “có thể chọn tiêm phòng.”

Nghiên cứu của Pfizer cũng sẽ theo dõi trẻ sơ sinh trong sáu tháng sau khi sinh để xem liệu kháng thể từ mẹ có truyền sang trẻ hay không.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus