Nữ nhân viên Tesla đâm đơn kiện vì bị ‘quấy rối tình dục’ tại nhà máy ở California

Photoo Credit: AP / Ben Margot

Nhân viên Tesla, Jessica Barrazza, đã đệ đơn kiện cáo buộc nhà sản xuất xe điện đã khiến các nhân viên nữ tại nhà máy ở Fremont, California của họ phải chịu “tình trạng quấy rối tình dục tràn lan” trong nhiều năm. 

Đơn khiếu nại, được đệ trình hôm thứ Sáu tại Tòa án Thượng thẩm California ở quận Alameda , cáo buộc rằng các giám sát viên và quản lý của công ty đã giúp tạo ra một “nền văn hóa quấy rối tình dục phổ biến” thông qua hàng ngày ngôn ngữ và hành vi phân biệt giới tính

Trong khi Tesla đã công khai nói rằng họ khuyến khích một môi trường an toàn và tôn trọng người lao động của mình, tuy nhiên đơn kiện cho rằng nhà máy “giống với một công trường xây dựng cổ xưa hơn là một công ty tiên tiến ở trung tâm của Khu vực vịnh.” 

Barrazza, người được thuê làm cộng tác viên sản xuất vào tháng 10 năm 2018 và làm việc ban đêm tại nhà máy, tuyên bố rằng cô ấy đã nhận được một loạt bình luận từ các đồng nghiệp nam khi đi bộ đến và đi từ trạm làm việc của mình, bao gồm cả việc được nói rằng cô ấy “trông giống như một chai coke “và” có một chiến lợi phẩm là hành tây “. Một giám sát viên cũng bị cáo buộc gọi Barrazza và các đồng nghiệp nữ của cô là “b – ches” trong khi một người khác được cho là đã tán tỉnh Barrazza và nói với cô ấy cách anh ta kiểm soát triển vọng nghề nghiệp của cô. 

Ngoài ra, người đàn ông 38 tuổi này chạm vào cô một cách không cần thiết với lý do làm việc cùng nhau nhiều lần trong tuần. Đơn kiện nói rằng cô ấy đã báo cáo sự việc cho lãnh đạo, giám sát và bộ phận nhân sự, nhưng không có hành động nào được thực hiện để bảo vệ cô ấy. 

Barrazza bắt đầu có những cơn hoảng loạn sau sự việc ngày 28 tháng 9, trong đó một nhân viên nam đưa chân vào giữa hai chân cô và sự việc  ngày 3 tháng 10, nơi cô được yêu cầu tham gia vào một hoạt động kéo dài nhóm được bao quanh bởi các đồng nghiệp nam

Kể từ đó, cô đã được cho uống thuốc điều trị lo âu sau khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương và được bác sĩ chỉ định nghỉ phép cho đến cuối năm nay.”   

Đơn kiện, đòi bồi thường, bao gồm cả khoản hoàn trả bị mất và lệnh áp dụng các chính sách đào tạo, giám sát, báo cáo và thực thi để chấm dứt hành vi quấy rối, nhấn mạnh rằng những phụ nữ khác được cho là đã trải qua hoặc chứng kiến ​​hành vi tương tự sẵn sàng làm chứng. 

Các vụ kiện chống lại Tesla là không phổ biến do công ty yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận trọng tài như một điều kiện tuyển dụng, từ bỏ quyền của người lao động trước bồi thẩm đoàn hoặc tòa án xét xử. Năm 2017, cựu kỹ sư Tesla AJ Vandermeyden đã đệ đơn kiện công ty về cáo buộc quấy rối tương tự. Một vài tháng sau khi tuyên bố được công khai, cô ấy bị sa thải. 

Việc nộp đơn được đưa ra sau khi Tesla được lệnh trả 137 triệu đô la cho nhà thầu cũ Owen Diaz vì một môi trường làm việc phân biệt chủng tộc và thù địch.

Tesla đã không trả lại ngay yêu cầu bình luận của FOX Business về vụ kiện của Barrazza. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus