Monday, February 6, 2023
spot_img

Nữ học giả Afghanistan xây dựng cuộc sống mới ở Ý nhưng vẫn ước mơ trở về

Batool Haidari từng là giáo sư nổi tiếng về tình dục học tại một trường đại học ở Kabul trước khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Bà đã dạy các lớp học hỗn hợp nam và nữ, đồng thời giúp đỡ những bệnh nhân đang gặp khó khăn với các vấn đề về nhận dạng giới tính.

Chồng của bà sở hữu một xưởng sản xuất thảm, và họ đã cùng nhau cố gắng hết sức để mang đến một nền giáo dục tốt cho cậu con trai 18 tuổi và hai cô con gái 13 tuổi và 8 tuổi.

Cuộc sống thoải mái đó đột ngột dừng lại vào ngày 15 tháng 8 năm 2021, khi những người từng là quân nổi dậy tuân theo cách giải thích nghiêm ngặt về đạo Hồi giành lại quyền lực sau chiến dịch tái thiết đất nước tốn kém kéo dài hai thập kỷ do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Haidari, 37 tuổi, là một trong số nhiều phụ nữ chạy trốn khỏi Taliban, lo sợ sự quay trở lại của chế độ cai trị trước đây của họ vào cuối những năm 1990, bao gồm việc cấm phần lớn trẻ em gái và phụ nữ đi học và làm việc. Bà đến Rome vào cuối năm 2021, sau một cuộc vượt ngục táo bạo qua Pakistan với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên người Ý, những người đã sắp xếp cho bà và gia đình được tiếp đón ở vùng ngoại ô thủ đô của Ý.

Bà nằm trong số hàng ngàn phụ nữ Afghanistan đang tìm cách duy trì vai trò xã hội tích cực ở các quốc gia đã tiếp nhận họ. Haidari và chồng đang học tiếng Ý trong khi được nhiều hiệp hội hỗ trợ tài chính. Bà ấy giữ liên lạc với các tổ chức nữ quyền ở quê nhà và cố gắng duy trì liên lạc với một số bệnh nhân của mình qua internet.

Bà nói thêm rằng bà muốn các con mình đóng góp cho tương lai của Afghanistan, nơi bà chắc chắn rằng một ngày nào đó gia đình bà sẽ trở về.

Khi con trai tôi vượt qua kỳ thi để vào khoa Y của một trường đại học ở Rome, đối với tôi đó là một tin tốt lành,” bà nói trên đường đến lớp học tiếng Ý của mình ở trung tâm Rome. “Nếu tôi đến một quốc gia châu Âu, chủ yếu là vì tương lai của các con tôi.”

Sau khi chiếm Afghanistan vào năm 2021, Taliban ban đầu hứa sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ và các nhóm thiểu số. Thay vào đó, họ dần dần áp đặt lệnh cấm học sinh nữ đến lớp, cấm phụ nữ tham gia hầu hết các lĩnh vực việc làm và buộc họ phải mặc quần áo từ đầu đến chân ở nơi công cộng.

Haidari đã cố gắng ở lại Kabul với gia đình sau khi Taliban tiếp quản. Bà trở thành một nhà hoạt động thẳng thắn của Mạng lưới Phụ nữ Tham gia Chính trị Afghanistan để đấu tranh cho giáo dục, công việc và sự tham gia chính trị của phụ nữ.

Nhưng rủi ro trở nên quá cao. Haidari không chỉ là một nhà hoạt động nữ có học thức mà còn là thành viên của nhóm dân tộc Hazara.

Người thiểu số Hazara là mục tiêu bạo lực thường xuyên kể từ khi Taliban tiếp quản. Hầu hết là người Hồi giáo Shiite, bị các chiến binh Sunni như nhóm Nhà nước Hồi giáo coi thường và nhắm đến, và bị nhiều người ở quốc gia có đa số người Sunni phân biệt đối xử.

Haidari nhận được những lời dọa giết vì nghiên cứu của bà ấy về các vấn đề nhạy cảm trong xã hội Afghanistan và vào tháng 12 năm 2021, bà quyết định rời đi. Bà ấy đã đến Pakistan cùng gia đình và một nhà báo người Ý, Maria Grazia Mazzola, đã giúp cô ấy lên máy bay từ Pakistan đến Ý.

Mazzola nói: “Chúng tôi nghe nói rằng Taliban đang nổ súng và lục soát những ngôi nhà rất gần nơi chúng ẩn náu. Chúng tôi điên cuồng liên lạc với đại sứ quán Ý ở Pakistan, với các đầu mối bí mật ở Afghanistan, và chúng tôi cùng nhau quyết định rằng họ phải thay đổi nơi ẩn náu ba ngày một lần.”

Chính phủ Ý đã sơ tán hơn 5.000 người Afghanistan trên máy bay quân sự ngay sau khi Taliban tiếp quản. Sau đó, một mạng lưới các nhà nữ quyền, Nhà thờ Công giáo và Tin lành ở Ý và các tình nguyện viên như Mazzola đã tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và thiết lập dịch vụ hiếu khách ở Ý trong suốt năm sau.

Mazzola, người làm việc cho RAI TV công cộng của Ý và là một chuyên gia về chủ nghĩa chính thống Hồi giáo, đã tạo ra một mạng lưới các hiệp hội để tiếp đón 70 người Afghanistan, chủ yếu là các nhà hoạt động phụ nữ Hazara và gia đình của họ.

Mazzola cho biết, giờ đây những người tị nạn đang ở Ý và dần dần được tị nạn, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo cho họ được chính thức công nhận bằng đại học hoặc các bằng cấp khác sẽ giúp họ tìm được việc làm xứng đáng.

Một phụ nữ như Batool Haidari không thể làm công việc dọn dẹp trong trường học. Đó sẽ là một sự lãng phí cho xã hội của chúng tôi quá. Bà ấy là một nhà tâm lý học và xứng đáng được tiếp tục làm việc như vậy,” Mazzola naiveté.

Việt Linh (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments