Saturday, September 23, 2023
spot_img

Nữ Hoàng Anh kỷ niệm sinh nhật 90 tuổi một cách trọng thể

Cali Today News – Có thể nói chưa có một lãnh đạo Hoàng Gia nào trị vì một cách tỉnh táo và khỏe manh như Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị của Anh, vì đã có 12 đời Thủ Tướng làm việc cho bà, khởi đầu từ ông Winston Churchill.

Bà đã vượt qua cả Nữ Hoàng Victoria của Hoàng Gia về số năm trị vì lâu nhất ở lịch sử quốc gia này là 64 năm ngay từ tháng 9 năm 2015 và thứ năm 21/4, sinh nhật thứ 90 của bà sẽ được cử hành long trọng.

Trong gần 7 thập niên ngồi trên ngai vàng, Nữ Hoàng Elizabeth luôn được nhắc đến như một vị lãnh đạo vương triều trầm tĩnh và có nhiều kiểu nón đội độc đáo đến nỗi thần dân của bà nhận ra bà từ xa, dù chưa thấy mặt.

Cả nước Anh sẽ một ngày ‘hội hè vui vẻ với bia bọt tràn trê’, nhiều cuộc vui chơi, kể cả đua ngựa và nữ tài tử Helen Miren sẽ xuất hiện. Bà đã đoạt một giải Oscar nhờ đóng vai Nữ Hoàng Elizabeth trong một bộ phim gần dây.

Vào thứ sáu tuần này, TT Obama cũng xuất hiện trong lâu đài Windsor Castle nhân chuyến công du để chúc mừng sinh nhật bà. Cuộc mừng lễ sinh nhật kéo dài nhiều tuần và nhiều món đồ kỷ niệm Hoàng Gia được bán ra, kể cả trên online.

Sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926, Nữ Hoàng Anh thoạt đầu là người thứ ba để trị vì. Năm 1947, bà cãi lời cha mẹ để kết hôn với Hoàng Tế Philip, vốn có giòng máu Đan Mạch và Hy Lạp. Bà lên ngôi năm 1952 sau cái chết của cha là King George VI và do người bác là King Edward VIII thoái vị năm 1936 để lấy bà Wallis Simpson là một người Mỹ.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img