Những người phụ nữ phải “di cư” sang tiểu bang khác để phá thai

Photo credit: AP Photo/Vasha Hunt

ATlANTA – Cô Hevan Lunsford  mang thai được năm tháng và khi siêu âm định kỳ cô cảm thấy lo lắng khi một kỹ thuật viên mất nhiều thời gian hơn bình thường, sau đó kỹ thuật viên nói với cô rằng cô nên cần gặp bác sĩ chuyên khoa.

Lunsford, một y tá ở Alabama, cô hiểu có gì đó nghiêm trọng xảy ra với thai nhi và đặt hẹn bác sĩ chuyên khoa vào hôm sau.

Bác sĩ thông báo cho cô và chồng cô một tin đau lòng: Cậu bé mà họ quyết định đặt tên là Sebastian mắc chứng kém phát triển và chỉ có một nửa trái tim. Nếu cậu bé sống sót, sẽ cần phẫu thuật nhiều lần và không thể sống lâu.

Lunsford, cảm thất đau buồn và hụt hẫng, cô đã hỏi bác sĩ về việc chấm dứt thai kỳ.

“Tôi cảm thấy phá thai là cách duy nhất để đảm bảo con không chịu mọi đau đớn”, Lunsford, 31 tuổi, nhớ lại quyết định đau khổ gần ba năm trước.

Nhưng bác sĩ cho biết luật pháp Alabama cấm phá thai sau năm tháng. Anh ta đưa cho Lunsford một mảnh giấy với thông tin cho một phòng khám ở Atlanta, cách đó khoảng 180 dặm lái xe về phía đông.

Lunsford là một trong hàng nghìn phụ nữ Mỹ phải đi xuyên qua bang khác để phá thai trong những năm gần đây vì nhiều bang thông qua luật chống phá thai nghiêm hơn, trong lúc số lượng phòng khám và bệnh viện thực hiện thủ thuật phá thai giảm xuống.

Dù những người ủng hộ chống phá thai nói rằng luật đã hạn chế số ca phá thai cũng như khiến người ta không tìm đến những bang khác để phá thai, nhưng số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy từ năm 2012 tới 2017, ít nhất 276.000 phụ nữ đã di chuyển qua bang khác để phá thai.

“Nếu được làm phẫu thuật ở bệnh viện nơi tôi công tác, có lẽ tôi sẽ ổn hơn và cảm thấy đó là lựa chọn hợp lý”, Lunsford nói.

Ở New Mexico, số phụ nữ ngoài tiểu bang đã phá thai nhiều hơn gấp đôi trong thời kỳ đó, trong khi phụ nữ Missouri đại diện cho gần một nửa số ca phá thai được thực hiện ở bang Kansas lân cận.

Trong khi phá thai trên khắp Hoa Kỳ đang giảm, tỷ lệ phụ nữ phá thai ngoài tiểu bang tăng nhẹ, theo phân tích của AP.

Ở các vùng Trung Tây, Nam số lượng phụ nữ chấm dứt thai kỳ ở một bang khác tăng đáng kể, đặc biệt ở những nơi thiếu bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện gần nhất nằm ở bang khác hay ở bang láng giềng có luật thoáng hơn.

“Tại nhiều nơi, quyền phá thai tồn tại trên giấy tờ, hầu như không có khả năng tiếp cận những bệnh viện chuyên khoa”, Amy Hagstrom Miller, CEO của Whole Women’s Health, tổ chức điều hành 7 cơ sở phá thai ở Maryland, Indiana, Texas, Virginia và Minnesota, cho hay.

Trên toàn quốc, năm 2017, ít nhất 44.860 ca phá thai được thực hiện trên những phụ nữ di chuyển từ bang khác tới, theo phân tích dữ liệu từ 41 bang ở Mỹ. Con số này chiếm 10% các ca phá thai được báo cáo năm đó nhưng chỉ được tính trên 9 bang, bao gồm California và Florida, trừ thủ đô Washington vì không có dữ liệu trong 6 năm.

13 tiểu bang đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng phụ nữ ngoài tiểu bang phá thai từ năm 2012 đến 2017.

Tỷ lệ phá thai ở New Mexico được thực hiện đối với phụ nữ ngoài tiểu bang tăng hơn gấp đôi từ 11% lên khoảng 25%. Một lý do có khả năng là một phòng khám ở Albuquerque là một trong số ít các cơ sở độc lập ở tiểu bang này thực hiện phá thai gần với tam cá nguyệt thứ ba mà không có điều kiện.

Tỷ lệ phá thai của Georgia được thực hiện đối với phụ nữ ngoài tiểu bang đã tăng từ 11,5% lên 15%. Trong khi Georgia đã thông qua luật hạn chế, các chuyên gia và những người ủng hộ vẫn xem nó dễ tiếp cận hơn một số tiểu bang khác

Tại Illinois, tỷ lệ phá thai được thực hiện ở những người không cư trú đã tăng hơn gấp đôi lên 16,5% trong số tất cả các trường hợp phá thai được báo cáo trong năm 2017.

Các nhà lập pháp Missouri cũng đã thông qua một đạo luật trong năm nay sẽ cấm gần như tất cả các vụ phá thai trong tám tuần của thai kỳ. Luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 28 tháng 8, nhưng một thẩm phán liên bang đã tạm thời chặn nó vì một thách thức pháp lý diễn ra tại tòa án.

Với việc tiếp cận các dịch vụ phá thai bị thu hẹp ở Missouri, Hope Clinic ở Gran City đã chứng kiến ​​sự gia tăng 30% bệnh nhân trong năm nay và đã có thêm hai bác sĩ, phó giám đốc Alison Dreith nói.

Khoảng 55% bệnh nhân của Hope Clinic đến từ Missouri và họ cũng thấy phụ nữ từ Indiana, Kentucky và Ohio. Tất cả những tiểu bang này đều có thời gian chờ đợi bắt buộc để phá thai, một yêu cầu mà Illinois không có.

Từ năm 2011 đến 31 tháng 5 năm nay, 33 tiểu bang đã thông qua 480 luật hạn chế phá thai, theo Viện Guttmacher, một tổ chức nghiên cứu hỗ trợ quyền phá thai.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus