Sunday, February 5, 2023
spot_img

Những người biểu tình ở Iran chuyển sang TikTok để nhận thông điệp của họ qua sự kiểm duyệt của chính phủ

Hình ảnh về các cuộc biểu tình sau cái chết của Mahsa Zhina Amini, 22 tuổi, vào ngày 16 tháng 9 năm 2022, ở Iran và các báo cáo về cuộc đàn áp tàn bạo của chính phủ đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Luồng thông tin này xuất hiện bất chấp những nỗ lực của chế độ Iran nhằm hạn chế truy cập internet và kiểm duyệt thông tin rời khỏi đất nước.

Một phương pháp hiệu quả mà những người biểu tình đã sử dụng là sử dụng TikTok, ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng hơn với những người trẻ tuổi đăng clip họ hát và nhảy. Cách các video clip được chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội và cách sử dụng nhãn thông minh của người biểu tình đã giúp các nhà hoạt động phá vỡ sự phong tỏa thông tin của các dịch vụ an ninh am hiểu công nghệ của Iran và tiếp cận được nhiều đối tượng.

Chìa khóa cho hiệu quả của nó là cách thức hoạt động của TikTok. Mỗi video TikTok do người dùng quay thường dài 60 giây hoặc ngắn hơn và lặp lại khi hoàn tất. Những người dùng khác có thể chỉnh sửa hoặc “ghép” video TikTok của người khác thành video của riêng họ.

Để sử dụng TikTok, một người biểu tình ở Iran thường sử dụng mạng riêng ảo multihop, nghĩa là VPN gửi lưu lượng truy cập internet qua nhiều máy chủ, để định tuyến xung quanh tình trạng mất kết nối internet của chính phủ chỉ đủ lâu để đăng video lên TikTok. Ở đó, những người dùng TikTok ủng hộ người biểu tình đã “thích” video đó hàng nghìn lần, ghép nó vào các video khác và song ca để sau đó được thích, ghép và song ca hết lần này đến lần khác.

Trong quá trình này, thông tin nhận dạng về người đăng ban đầu bị che khuất. Trong vòng vài phút, người biểu tình trở nên ẩn danh ngay cả khi thông điệp được lan truyền. Ngay cả khi video bị gắn cờ vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng của TikTok, thì những người chia sẻ video đó vẫn thích và kết hợp các bản song ca của video đó quá nhanh để TikTok xóa hoàn toàn nội dung gốc khỏi nền tảng.

Trong một video đã nhận được hơn 620.000 lượt xem, luật sư người Mỹ gốc Iran Elica Le Bon kêu gọi người xem chia sẻ tất cả nội dung của Iran để đảm bảo thế giới tiếp tục chú ý. Trong một trường hợp khác, người dùng TikTok @gal_lynette hướng 35.000 người theo dõi của cô ấy đến các video song ca ngay lập tức do phụ nữ Iran thực hiện như một hình thức báo chí công dân để “tiếp tục đưa tin – câu chuyện của họ… sống động”.

Ở những nơi khác, người dùng TikTok @m0rr1gu nói với 44.000 người theo dõi của cô ấy cách chia sẻ nội dung đó mà không vi phạm nguyên tắc cộng đồng. Lời khuyên này bao gồm việc sử dụng “algospeak” hoặc mã để bỏ qua các vi phạm nguyên tắc cộng đồng. Đối với những TikTokker quảng bá nội dung của Iran, điều này có nghĩa là thay đổi từ “Iran” trong chú thích, trong số các chiến thuật khác.

Thuật toán của Gaming TikTok giúp đảm bảo rằng những người có nhiều khả năng chia sẻ nội dung này nhất có thể tìm thấy nội dung đó. Ví dụ: TikTokker người Mỹ gốc Iran Yeganeh Mafaher đã khai thác mức độ lan truyền của vụ bê bối của người nổi tiếng gần đây bằng cách đặt tiêu đề cho video “Adam Levine cũng gửi tin nhắn trực tiếp cho tôi”, chỉ để thông báo “Được rồi, bây giờ tôi đã thu hút sự chú ý của bạn, Internet sẽ bị cắt ở Ir @N.”

Bằng cách xóa từ “Iran” nhưng vẫn để tên của Levine có thể tìm kiếm được, Yeganeh đã lợi dụng thuật toán để giúp cô ấy giữ chân những người xem đang tìm kiếm nội dung của Iran đồng thời thêm những người dùng đang theo dõi vụ bê bối của người nổi tiếng. Tính đến thời điểm đó, video liên quan đến cuộc cách mạng được xem nhiều nhất của Yeganeh là lịch sử luật hijab đã thu hút gần 341.000 lượt xem. Video Levine vượt quá 1,6 triệu.

Tài khoản của Yeganeh trước đó đã ghi lại những trải nghiệm của cô với tư cách là một công dân Mỹ gốc Iran và thu hút những người theo dõi quan tâm đến văn hóa Iran. Sau cái chết của Amini, cô ấy đã ghi công những người theo dõi mình vì đã thúc đẩy tài khoản của mình đến mức cô ấy đã được phỏng vấn bởi người dẫn chương trình truyền hình cáp Chris Cuomo trên NewsNation để thảo luận về cuộc nổi dậy.

Những công cụ tương tác này và thuật toán của nền tảng để quảng bá nội dung là những thứ đã biến TikTok từ ứng dụng khiêu vũ dành cho thanh thiếu niên thành nền tảng toàn cầu mạnh mẽ để phản đối và hành động chính trị. Mặc dù có nhiều điều không chắc chắn khi người Iran đấu tranh cho sự thay đổi và những người ủng hộ họ trên toàn thế giới tràn ngập một nền tảng khó có thể xảy ra để nâng cao tiếng nói của họ, nhưng có một điều dường như có thể xảy ra: Cuộc cách mạng có thể không được truyền hình trực tiếp, nhưng nó sẽ được yêu thích và cả thế giới đều biết những gì đang xảy ra ở Iran.Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments