Sunday, February 5, 2023
spot_img

Những cáo buộc mới về bạo lực đối với phụ nữ chia rẽ chính trị Pháp

Đảng Xanh — Europe Écologie les Verts (EELV) — bị giằng xé vì sự rạn nứt hình thành trong liên minh cánh tả rộng lớn hơn —  do lãnh đạo cực tả Jean-Luc Mélenchon của France Unbowed — về một cuộc tranh cãi khác xung quanh bạo lực đối với phụ nữ đã khiến các nhà  hoạt động nữ quyền nổi tiếng phải lên tiếng đã dẫn đến việc từ chức gây ra tranh cãi trong liên minh của Jean-Luc Mélenchon.

Julien Bayou không còn là đồng chủ tịch của nhóm xanh trong Quốc hội Pháp hay thư ký quốc gia của đảng Xanh, nơi ông là một nhân vật quan trọng kể từ năm 2013, sau khi bị cáo buộc lạm dụng tâm lý đối với người bạn đời cũ.

Thành công của Mélenchon trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 đã cướp đi thế đa số của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong Quốc hội, mang lại cho đảng cánh tả và đảng của ông ảnh hưởng chính trị chưa từng có. Nhưng những cáo buộc nhắm vào hai nhân vật nặng ký của đảng ông trong quốc hội đã đặt ra nghi ngờ về việc quản lý các vấn đề giới tính trong France Unbowed, một đảng có lập trường nữ quyền mạnh mẽ.

Trường hợp của Bayou hiện đang gây thêm rắc rối cho cánh tả.

Vào tháng 7, Le Figaro đưa tin rằng bạn gái cũ của Bayou đã đệ đơn khiếu nại lên nhóm nội bộ của Greens liên quan đến bạo lực đối với phụ nữ.

Rousseau cho rằng Bayou đã thể hiện “hành vi có thể phá vỡ sức khỏe tâm lý của phụ nữ” và nói rằng bạn tình cũ của Bayou sau đó đã cố gắng tự tử. Đảng sau đó đã đình chỉ Bayou khỏi vai trò đồng chủ tịch của nhóm và ông ta cũng đã từ chức thư ký.

Một số người ủng hộ Bayou nghi ngờ một thủ đoạn chính trị từ Rousseau, người phản đối ứng cử viên được ưa thích của Bayou để kế nhiệm ông trong cuộc bầu cử vào tháng 12 cho chức chủ tịch đảng.

Trong khi đó, Mélenchon đã gây náo động trong chính hàng ngũ của mình sau khi bình luận một cách vụng về về một vụ án khác liên quan đến một trong những nhà lập pháp của chính ông.

Nghị sĩ Adrien Quatennens, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông trong quốc hội, đã từ chức giám đốc điều hành của France Unbowed vào đầu tháng này sau khi thừa nhận ông đã tát vợ mình, Céline Quatennens – cặp đôi hiện đang làm thủ tục ly hôn. Truyền thông Pháp đưa tin rằng Céline Quatennens không có ý định buộc tội.

Trong khi các đảng đối thủ đưa ra những lời chỉ trích gay gắt có thể đoán trước được, nắm bắt cơ hội để ghi điểm trước một đảng coi việc ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ là trọng tâm chính sách quan trọng.

Autain và Rousseau là hai trong số những nhân vật nữ quyền nổi tiếng nhất của Pháp, và là những người đi đầu trong việc lên án bạo lực đối với phụ nữ. Rousseau được bầu làm nghị sĩ lần đầu tiên vào tháng 6; vào năm 2016, cô ấy đã gây chú ý khi cáo buộc đồng nghiệp Đảng Xanh và nghị sĩ Denis Baupin quấy rối tình dục, mở đầu cho một câu chuyện pháp lý dài.

Mélenchon đã phải sửa đổi vào cuối tuần qua, nói rằng anh ấy đã “chấp nhận” những lời chỉ trích và lên án anh ấy trong một chương trình trò chuyện của France 2.

Việt Linh (Theo Le Monde)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments