Nhiều tiểu bang khẳng định quyền phá thai của phụ nữ

Photo Credit: Ted Schurter / AP

Washington Post – Các tiểu bang Alabama, Ohio, Kentucky, Mississippi, Georgia, Utah, Arkansas, Missouri liên tục khuấy động truyền thông Hoa Kỳ trong nhiều tuần qua về lệnh cấm phá thai và sắp tới có lẽ Illinois sẽ gia nhập.

Nhưng nhiều ý kiến đã chia rẽ về vấn đề này ở Illinois. Kelly Cassidy, dân biểu Dân Chủ của Hạ Viện Ilinois cho hay: “Xin quý vị phụ nữ yên tâm, không có chuyện cấm phá thai đối với chúng tôi đâu”

Hạ Viện Illinois đã đồng ý chuẩn thuận dự luật Reproductive Health Act do bà Cassidy trình bày với 64 phiếu thuận và 50 phiếu chống, gỡ bỏ nhiều hạn chế đối với chuyện phá thai muộn và tránh luôn trách nhiệm hình sự cho các bác sĩ.

Quyết định năm 1973 mang tên Roe v.Wade của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép một phụ nữ Mỹ có quyền hiến định lựa chọn mang thai rồi sanh nở hay phá thai.

Nhiều tiểu bang như Illinois cũng tiến hành khẳng định quyền này của phụ nữ. Lưỡng Viện Quốc Hội Vermont đã ủng hộ như thế vào đầu tháng 5 và tuần qua Maine cũng dấn bước theo sau.

Hạ Viện Nevada nơi có đông đảo các nhà lập pháp là nữ giới, cũng đã chuẩn thuận một dự luật yêu cầu các bác sĩ phải thông báo rõ ràng cho nữ giới biết ‘các hậu quả về mặt tình cảm’ nếu họ quyết định phá thai.

Phá thai hay không là câu chuyện gây chia rẽ Hoa Kỳ nặng nề và nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra tại diễn đàn quốc hội nhiều tiểu bang, nhưng thậm chí TCPV Hoa Kỳ cũng không làm vừa lòng nhiều người với phán quyết của họ mới đây về chuyện phá thai ở tiểu bang  Indiana.

 

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus