Thursday, February 2, 2023
spot_img

Người Tiệp Khắc chuẩn bị bầu tổng thống sau 10 năm của Miloš Zeman

Những người dân ở Cộng hòa Tiệp Khắc sẽ đi bỏ phiếu trong tuần này để bầu ra tổng thống mới trong một cuộc tranh cử có thể đưa đất nước đi theo con đường đổi mới của chủ nghĩa dân túy hoặc sẽ thống nhất quốc gia hứa hẹn hàn gắn những chia rẽ do người đương nhiệm hay gây gổ, Miloš Zeman gây ra.

Tám ứng cử viên đang cạnh tranh để kế vị người đàn ông 78 tuổi, người bị ràng buộc theo hiến pháp phải từ chức sau hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong các ngày thứ Sáu và thứ Bảy và gần như chắc chắn sẽ diễn ra sau vòng bỏ phiếu thứ hai trong thời gian hai tuần nữa.

Miloš Zeman đã lên tiếng ủng hộ Vladimir Putin khi Nga xâm lược Ukraine, kích động quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và coi thường những nỗ lực của các cơ quan tình báo Tiệp Khắc.

Bất chấp lĩnh vực mở rộng, cuộc thăm dò đã trở thành một cuộc đấu tranh gay gắt giữa ba người dẫn đầu, tranh giành một vị trí trong vòng hai đối đầu vào ngày 27 và 28 tháng Giêng.

Andrej Babiš, cựu thủ tướng, Petr Pavel, một tướng đã nghỉ hưu và cựu tham mưu trưởng quân đội, và Danuše Nerudová, một nhà kinh tế hàn lâm và là ứng cử viên nữ duy nhất, tất cả đều ghi nhận sự ủng hộ ở mức khoảng giữa những năm 20 trong các cuộc khảo sát gần đây.

Những rắc rối pháp lý kéo dài của Babiš đã làm lu mờ cuộc bầu cử. Nhà tài phiệt tỷ phú đã nhận được một sự thúc đẩy bầu cử tiềm năng trong tuần này khi một tòa án ở Praha tha bổng cho ông ta về các cáo buộc gian lận phát sinh từ những cáo buộc rằng ông ta đã lấy các quỹ doanh nghiệp nhỏ của EU một cách bất hợp pháp cho một khách sạn và hội nghị vốn là một phần trong đế chế kinh doanh của ông ta.

Phán quyết có thể giúp Babiš có thêm động lực để đủ điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Khi đó, những người thăm dò ý kiến ​​dự đoán, ông có khả năng thua Pavel hoặc Nerudová, những người ủng hộ có tư tưởng tự do dự kiến ​​sẽ liên kết chống lại một ứng cử viên mà nhiệm kỳ thủ tướng đã kích động các cuộc biểu tình quần chúng lớn nhất của đất nước kể từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ năm 1989, và là người được cho là không có khả năng nhận được nhiều phiếu bầu bên ngoài cơ sở bầu cử của đảng ANO theo chủ nghĩa dân túy của mình.

Babiš, 68 tuổi, chỉ tuyên bố tranh cử vào cuối tháng 10 sau nhiều tháng đặt cược và đi khắp đất nước trên một chiếc xe chở người cắm trại trong một chiến dịch không chính thức, trong đó ông khinh bỉ khoảng 400.000 người Ukraine tị nạn ở Cộng hòa Tiệp Khắc và bày tỏ sự hoài nghi về quân đội phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Lập trường đó khiến ông mâu thuẫn với Pavel, 61 tuổi, cựu chủ tịch quân đội của Nato, người luôn ủng hộ vị trí của Cộng hòa Tiệp Khắc trong liên minh phương Tây và hỗ trợ tích cực cho Ukraine.

Tuy nhiên, cả hai người đàn ông đều bị ám ảnh bởi một quá khứ chung trong chế độ cộng sản của Tiệp Khắc cũ.

Babiš sinh ra ở Slovakia nhiều năm trước đã bị lộ mặt với tư cách là cựu điệp viên của ŠtB, cảnh sát mật thời cộng sản, một vai trò trong quá khứ mà anh ta tranh chấp mặc dù đã được tòa án ở Slovakia xác nhận.

Trong khi đó, Pavel gia nhập đảng cộng sản cầm quyền vào năm 1985, hai năm sau viết tiểu sử biện minh cho cuộc xâm lược Tiệp Khắc năm 1968 của Liên Xô và đăng ký một khóa học ba năm do đơn vị tình báo quân đội của chế độ giám sát.

Nerudová, 44 tuổi, là ứng cử viên trẻ nhất của lĩnh vực này, đã tìm cách khai thác quá khứ đen tối của hai ứng cử viên dẫn đầu còn lại, coi mình là “tương lai” và các đối thủ của cô là những di vật chính trị xa rời thế hệ trẻ lớn lên trong thời kỳ dân chủ và tự do. “Hiện tại, giới trẻ ít có động lực tham gia vì các chính trị gia của thời đại này không hiểu và không giải quyết các vấn đề của thế hệ trẻ,” cô nói với TheGuardian.

Nerudová đã cáo buộc Pavel phân biệt giới tính sau khi ông đề nghị có thể bổ nhiệm bà vào chính quyền tổng thống của mình với tư cách là một chuyên gia kế toán vì lý lịch của bà là một chuyên gia về chính sách thuế.

Tuy nhiên, sự gia tăng cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của Nerudová đã chậm lại sau khi ứng cử viên của cô bị truyền thông Tiệp Khắc giám sát về một kế hoạch bị cáo buộc gian lận, trong đó các sinh viên nước ngoài được cho là đã được trao bằng tiến sĩ để đổi lấy khoản thanh toán sau khi học tối thiểu tại Đại học Mendel ở Brno, thành phố thứ hai của Cộng hòa Tiệp Khắc , khi cô là hiệu trưởng. Nerudová nói rằng cô ấy không biết về hành vi bị cáo buộc vào thời điểm đó.

Những người chỉ trích cũng cho rằng bà sẽ phải đối mặt với xung đột lợi ích nếu là tổng thống vì chồng bà là đối tác của công ty luật lớn nhất Cộng hòa Tiệp Khắc, đại diện cho các khách hàng doanh nghiệp. Tổng thống có quyền bổ nhiệm đối với các thẩm phán cao cấp và các nhân vật tư pháp, bao gồm cả tòa án cao nhất của đất nước.

Bohumil Kartous, một nhà bình luận và hoạt động chính trị người Tiệp Khắc, người biết cả Pavel và Nerudová, cho biết nghịch lý thay, quá khứ thời Liên Xô của vị cựu tướng đã khiến ông trở nên hấp dẫn đối với các cử tri. Kartous nói: “Tư cách đảng viên Cộng sản trước đây của ông ấy thu hút những người lớn tuổi vì họ sẽ nghĩ rằng, tất cả chúng tôi đều có cuộc sống khó khăn và chúng tôi đã gặp nhau cùng nhau và do đó anh ấy biết nhiều hơn Danuše Nerudová,” Kartous nói. “Những cử tri lớn tuổi sẽ rất quan trọng đối với kết quả cuối cùng.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments