Người phụ nữ Trung Quốc xâm nhập dinh thự ông Trump rời nhà tù, chờ trục xuất 

Handout image/Miami Herald/TNS
Photo Credit: v Handout image/Miami Herald/TNS

MIAMI (Miami Herald) — Nữ doanh nhân Trung Quốc bị phạt 8 tháng tù vì đã xâm nhập vào dinh thự của Tổng thống Mỹ ở Palm Beach vào hôm thứ Tư được chuyển từ nhà tù liên bang sang cho cơ quan Thực thi Di trú Liên bang giam giữ, chờ trục xuất về nước. 

Ngay sau phiên tuyên án tuần trước, Yujing Zhang 33 tuổi được đưa sang nhà tù quận Glades ở Moore Haven sau khi bị giam giữ ở cơ sở Paul Rein, quận Broward.

Zhang bị tuyên án 8 tháng tù, và đã thụ án xong kể từ khi bị bắt vào ngày 30 tháng 3. Cô ta vào tháng 9 bị phán quyết có tội xâm nhập vào khu vực cấm ở Mar-a-Lago, và khai man với nhân viên mật vụ về việc này. Người phụ nữ bị bắt ngay ngày hôm đó, và bị bác đơn tại ngoại hầu tra vì có nguy cơ sẽ bỏ trốn về Trung Quốc. 

Tại toà, Zhang bị cáo buộc đã ngang nhiên vào dinh thự của ông Trump với lý do đi đến bể bơi, rồi sau đó khăng khăng là cô ta đến để tham dự một sự kiện tại đây mặc dù cô ta biết sự kiện này bị huỷ trước khi rời Trung Quốc. 

Thẩm phán Roy Altman tuyên bản án nhẹ hơn yêu cầu 1 năm rưỡi tù từ văn phòng biện lý Hoa Kỳ.

Trong phiên tuyên án, Zhang cho rằng, các công tố viên liên bang đã trình bày sai lý do tại sao cô ta viếng thăm Mar-a-Lago. Cô ta đến đây với mục đích duy nhất là gặp Tổng thống Mỹ và thân nhân ông ta. “Tôi đã nói, tôi đến đây để gặp tổng thống và gia đình ông ấy để làm quen,” người phụ nữ nói tiếng Anh chữ được chữ mất. 

“Cô muốn đến làm quen Tổng thống và gia đình ông ấy à?” Thẩm phán Altman hỏi bán tín bán nghi. 

Zhang mỉm cười, trả lời: “Vâng.” Nhưng người phụ nữ lại cho toà hay, Trump nói sau khi cô ta bị bắt rằng, cô ta có nhận được giấy mời đến dinh thự tư – lời khẳng định làm vị thẩm phán thêm bối rối. 

Altman cũng hỏi Zhang về tất cả các thiết bị điện tử, từ máy điện toán xách tay đến điện thoại di động, đến thiết bị dò sóng dùng để truy ra những camera và microphone giấu kín, tất cả được tìm thấy trong phòng khách sạn cô ta mướn ở Palm Beach. “Tại sao cô lại có thiết bị dò sóng,” thẩm phán hỏi. “Tôi chỉ thận trọng … vì tôi là phụ nữ … cần cho an toàn bản thân,” Zhang trả lời. 

Bản án 8 tháng tù chấm dứt một phiên toà kỳ cục, trong đó, bị can là một phụ nữ với vốn Anh ngữ hạn chế, không kiến thức luật pháp, tự bào chữa cho mình, phần lớn vụng về và kém hiệu quả. 

Zhang sa thải văn phòng luật sư công, mặc dù cô ta vẫn nhận được tư vấn từ Phụ tá luật sư công liên bang Kristy Militello tại phiên tuyên án. Luật sư Militello cho rằng, không có gì bất chánh về chuyến viếng thăm Mar-a-Lago của Zhang, vì cô ta có ý tưởng dị thường về đề nghị cùng hợp tác làm ăn với ông Trump và gia đình. Cô ấy không bao giờ được gặp họ trong suốt chuyến thăm ngắn ngủi. 

Hương Giang (Theo Miami He) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus