Người phụ nữ tâm sự: ‘Phá thai đã cứu mạng tôi’

Dafna Michaelson Jenet

Người chồng thứ hai và tôi gặp nhau vào năm 2008 khi anh ấy 43 tuổi và tôi 36 tuổi. Chúng tôi làm việc gần nhau và gặp ở một cửa hàng Starbucks gần đó, đó là nơi chúng tôi gặp nhau. Một ngày nọ, chúng tôi bắt đầu nói chuyện và ở lại quán cà phê đó nói chuyện rất lâu. Đó chắc chắn là một khoảnh khắc tuyệt vời.

Tôi đã nhờ anh ấy làm tình nguyện viên tại buổi dạ tiệc mà tôi sắp xếp vài tuần sau đó và anh ấy đến từ 3 giờ chiều đến 2 giờ sáng. Tôi nhớ mình đã nghĩ: Đây là chàng trai mà tôi cần trong đời.

Chúng tôi kết hôn vào năm 2011 khi tôi 39 tuổi và chúng tôi rất muốn có một đứa con. Chúng tôi đã gặp bác sĩ và làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng chúng tôi khỏe mạnh và tôi có thể mang thai thành công. Tôi có hai đứa con từ cuộc hôn nhân đầu tiên và chồng tôi có một đứa con từ cuộc hôn nhân đầu tiên, vì vậy chúng tôi biết rằng cả hai đều tốt!

Tôi mất hơn một năm để mang thai, lúc đó tôi đã 40 tuổi và chúng tôi phát hiện ra thai đã được 6 tuần tuổi. Thời điểm thai được 12 tuần được cho là thời điểm an toàn, vì vậy tôi đã thông báo với mọi người  vì chúng tôi thực sự rất hào hứng. Tôi thậm chí còn bắt đầu viết – trong một chuyên mục nuôi dạy con cái mà tôi có – về việc mang thai ở tuổi 40 thật tuyệt vời như thế nào.

Sau đó, ở tuần thứ 17, các bác sĩ cho biết có thể có vấn đề với tim của em bé của chúng tôi, vì vậy họ muốn tôi làm một số xét nghiệm. Chúng tôi siêu âm và biết rằng em bé là một bé trai và các kết quả siêu âm đều nói rằng em bé khỏe mạnh.

Khi đến hẹn siêu âm tuần 20, tôi nhớ mình đã nhìn thấy khuôn mặt của người làm siêu âm thay đổi. Một bác sĩ đến và xem xét lại, và cuối cùng phát hiện ra rằng con chúng tôi không còn nhịp tim. Tôi đã rất bối rối.

Nhân viên ân cần và tận tình, y tá đưa cho tôi một tờ giấy và nói rằng hãy về nhà, gọi số này  và đặt lịch hẹn. Lúc đó, tôi không hiểu rằng cô ấy đã đưa tôi đến một phòng khám phá thai. Khi tôi gọi cho phòng khám, tôi nhanh chóng hiểu ra mọi việc

Tại cuộc hẹn, tôi được yêu cầu trả 500 đô la để phá thai bằng phẫu thuật; một thủ thuật  nạo (D&C). Tôi đã bị chảy máu và bác sĩ phụ sản của tôi lo lắng rằng tôi có thể bắt đầu băng huyết

Rủi ro của việc không làm thủ thuật thì chính tôi có khả năng tử vong. Vì vậy, làm thủ tục là cần thiết để duy trì mạng sống của tôi.

Tôi không phải là người duy nhất cần thực hiện thủ thuật này tại một phòng khám phá thai ở tuần thứ 20 vì thai nhi đã chết.

Thủ tục đó là điều khó khăn nhất mà tôi từng trải qua. Chúng tôi đã có kế hoạch và ước mơ; chúng tôi gọi con mình là “Peanut.” Mặc dù con trai út của tôi khăng khăng rằng tên của đứa bé là Jacob, vì vậy, trong cuốn sổ tưởng niệm, tôi đã viết tên con chúng tôi là “Jacob ‘Peanut'”.

Việc lựa chọn phá thai không ai mong muốn, nhưng để giữ tính mạng cần phải có sự giúp đỡ của bác sĩ. Bất kể lý do gì, không ai bị từ chối quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc đó.

Vì vậy, nếu Roe Vs. Wade bị lật ngược, phản ứng của tôi sẽ là tức giận.Tiểu bang ở Colorado chúng tôi vừa thông qua một đạo luật nhằm xác định quyền cơ bản của việc phá thai.  Tôi muốn tham gia vào một phong trào đưa nó vào lá phiếu vào năm 2024 và để phụ nữ và nam giới Colorado bỏ phiếu xem liệu quyền cơ bản được phá thai có nên nằm trong hiến pháp tiểu bang của chúng tôi hay không. Ngay bây giờ, đó là việc truyền bá thông tin và xây dựng một phong trào xung quanh vấn đề này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus