Người phụ nữ lo sợ khi làm rò rỉ các tài liệu mật về các trại ‘cải tạo’ của người Duy Ngô Nhĩ

Photo Credit: NBC news

Một phụ nữ trung niên người Duy Ngô Nhĩ sống ở Hòa Lan đã nói trong một câu chuyện được công bố hôm thứ Bảy rằng cô là người phát tán các tài liệu bí mật của Trung Quốc về hoạt động của các trại cải tạo “Duy Ngô Nhĩ” của Trung Quốc, và giờ cô lo sợ cho sự an toàn của mình.

Hai tuần trước, The New York Times công bố hơn 400 trang tài liệu nội bộ của chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh bắt giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ (Uighur), người Kazakhstan và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở vùng viễn Tây của Tân Cương. 

Bộ tài liệu bao gồm gần 200 trang diễn văn nội bộ của các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong đó hơn một nửa là của chính Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Ngoài ra còn có các chỉ thị và báo cáo về việc kiểm soát các trại tập trung (161 trang) và 44 trang tường thuật những cuộc điều tra nội bộ đối với các cán bộ địa phương.

Asiye Abdulaheb, 46 tuổi, nói với tờ nhật báo de Volksrant , có trụ sở tại Amsterdam, rằng cô đã nhận được các tài liệu bí mật của chính phủ Trung Quốc vào mùa hè này từ các nguồn giấu tên, lưu trữ chúng trên máy tính xách tay của mình và sau đó  chia sẻ chúng với thế giới bên ngoài.

Trong ít nhất ba năm qua, chính quyền Trung Quốc đã giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các chuyên gia bên ngoài ước tính ít nhất 1 triệu người đã bị giam giữ. Sau nhiều lần phủ nhận, chính quyền Trung Quốc bắt đầu thừa nhận sự tồn tại của các trại vào năm ngoái, nhưng miêu tả chúng là trung tâm đào tạo nghề giúp ngăn chặn khủng bố.

Abdulaheb nói với tờ báo Hòa Lan rằng, “Tôi cần được bảo vệ,” 

Abdulaheb cho biết cô đã chia sẻ các tài liệu bí mật của Trung Quốc với chuyên gia , ông Adrian Zenz, một học giả người Đức hiện đang sống ở Mỹ

Zenz nói rằng ông đã liên lạc với cô sau khi cô tweet một trang tài liệu, và sau đó cô cung cấp cho tôi phần còn lại.

Theo Zenz, ông và một chuyên gia thứ hai đã chứng thực các tài liệu.

Abdulaheb và chồng cũ của cô đã tiếp cận các phóng viên Hòa Lan trong nỗ lực tìm kiếm sự an toàn khỏi những mối đe dọa này thông qua công khai. Cô ấy không nêu tên người đã chuyển tài liệu cho cô ấy.

Kể từ khi thông tin về tài liệu người Duy Ngô Nhĩ bị rò rỉ, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật kêu gọi chính quyền Trump xử phạt các viên chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc giam giữ hàng loạt và các hành vi vi phạm nhân quyền khác đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương .

Cuộc điều tra đã tiết lộ chi tiết về những gì chính phủ phương Tây gọi là một trong những thảm họa nhân quyền lớn nhất thời hiện đại

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh, trong một văn bản trả lời các phóng viên về vụ rò rỉ, cho biết “cái gọi là tài liệu là bịa đặt  và tin tức giả mạo”. Tuyên bố nói: “Đầu tiên, không có cái gọi là ‘trại tạm giam’ ở Tân Cương. Các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề đã được thành lập để ngăn chặn khủng bố.”

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus