Người phụ nữ đưa ngón giữa phản đối Trump trúng cử văn phòng địa phương Virginia 

Photo Credit: Eric Thayer for The New York Times

(New York Times) – Người phụ nữ đạp xe đạp bị mất việc sau khi giơ ngón tay giữa vào đoàn xe hộ tống ông Trump đã đánh bại đối thủ Cộng hoà, trúng cử vào Uỷ ban Giám sát quận Loudoun, Virginia, trong cuộc bầu cử diễn ra vào hôm thứ Ba. 

Bà Juli Briskman – 52 tuổi – đã khá tích cực trong chính trị địa phương từ trước, nhưng bà thu hút sự chú ý của quốc gia sau khi đã dùng ngón giữa để đưa ra quan điểm phản đối Trump vào một ngày tháng 10 năm 2017. 

Tổng thống lúc đó vừa đánh golf xong tại sân golf của mình ở Potomac Falls, Virginia. Khi đoàn xe hộ tống Trump đi ngang qua, bà Briskman đang đạp xe sát bên đường đã đưa ngón giữa vào những chiếc SUV màu đen. Người phụ nữ lặp lại cử chỉ này khi bà bắt kịp họ trong dòng giao thông. 

Các ký giả đã chộp được hình ảnh phản đối này, và những bức hình nhanh chóng được lan truyền trên mạng trực tuyến. Một tuần sau, Briskman bị buộc phải từ chức khỏi công việc là nhà phân tích tiếp thị cho Akima – nhà thầu liên bang ở Herndon – vì đã vi phạm chính sách mạng xã hội của công ty trước những hình ảnh trên mạng. Cũng ngày hôm đó, bà ghi danh làm việc tại phòng phiếu cho các cuộc bầu cử tiểu bang năm 2017. 

“Tôi không thể cứ tiếp tục ngồi ở nhà, cắn móng tay và xem Rachel và Anderson,” người phụ nữ chia sẻ trong cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Tư, ám chỉ Rachel Maddow của MSNBC và Anderson Cooper của CNN. 

Tháng Giêng sang năm, khi tuyên thệ là thành viên mới trong Uỷ ban Giám sát của quận Loudoun, Briskman sẽ  giám sát sân golf đó của ông Trump vì nó nằm trong quận của bà. “Tôi không tưởng tượng sẽ có nhiều vấn đề nằm trên bàn làm việc của mình liên quan đến sân  golf này,” Briskman nói. Nhưng khu bất động sản 800 mẫu nằm trong quận của bà, “Tất nhiên tôi có tí chút thích thú,” Briskman nói thêm. 

Briskman đánh bại uỷ viên đương nhiệm của Cộng hoà với chỉ hơn 52% số phiếu. Bà vận động tranh cử tập trung vào kế hoạch môi trường cho quận, nhà cửa dành cho người thu nhập thấp và tăng lương cho giáo viên và nhân viên cứu hoả. Khi gõ hàng ngàn cánh cửa, chỉ có vài lần bà nhắc lại cử chỉ ngón tay giữa nổi tiếng của mình. “Cử tri muốn biết về những vấn đề địa phương,” Briskman nói. 

Vào tháng 10 năm 2017, Briskman kể, bà bắt đầu sôi máu khi đoàn xe hộ tống của ông Trump bắt đầu đi ngang. “Tôi chỉ tức giận,” người phụ nữ bày tỏ. “Tôi nhấc cánh tay, và bắt đầu giơ ngón tay giữa lên. Tôi nghĩ, ông lại đi đánh  golf trong khi có quá nhiều vấn đề đang diễn ra.” 

Briskman đệ đơn khiếu nại chuyện bị đuổi việc nhưng một quan toà đã bác đơn kiện. 

Vào tối  thứ Ba, Briskman  lên Twitter bày tỏ hãnh diện kết quả bầu cử Quốc hội ở Virginia. Cả Hạ viện và Thượng viện tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát trong 26 năm đã lọt vào tay Dân chủ sau cuộc bầu cử này. 

Quận Loudoun County chẳng ngại ngùng trong việc thực thi luật đối với sân  golf của ông Trump. Vào tháng 3, quận cảnh cáo sân golf có thể bị phạt hàng tr8m Mỹ kim vì họ đã chặt cây, nhưng sau đó kết luận việc chặt cây không gây ảnh hưởng đến lũ lụt. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus