Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt ở Mỹ qua đời ở tuổi 57

Connie Culp, người được ghép mặt đầu tiên ở Hoa Kỳ, đã qua đời, theo bệnh viện Cleveland, nơi thực hiện phẫu thuật.

“Chúng tôi rất buồn vì mất Connie Culp”, Bệnh viện nói trên Twitter hôm thứ Sáu, nói thêm rằng cô là “một nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi” tại cơ sở y tế.

Nguyên nhân chính xác gây ra cái chết cho Culp, 57 tuổi, chưa được công bố, nhưng cô đã ở trong bệnh viện vài ngày, WKYC, chi nhánh của NBC tại Cleveland, Ohio, đưa tin .

“Connie là một người phụ nữ vô cùng dũng cảm, sôi nổi và là nguồn cảm hứng cho nhiều người. Sức mạnh của cô ấy thể hiện rõ ở chỗ cô ấy là bệnh nhân ghép mặt lâu nhất cho đến nay”, bác sĩ Frank Papay, chủ tịch của Bệnh viện Da liễu và phẫu thuật tạo hình, cho biết trong một tuyên bố. 

Culp đến Bệnh viện Cleveland vào năm 2004 khi bị người chồng Thomas đã bắn trước khi chĩa súng vào chính mình. Ông ta đã ngồi tù được 7 năm. Còn Culp phải sống với gương mặt bị biến dạng. Vụ nổ súng đã phá huỷ mũi, má, miệng và mắt của Culp. Hàng trăm mảnh đạn và mảnh xương bao lấy gương mặt cô. Khi đó, Culp phải sử dụng thiết bị trợ thở. Gương mặt của Culp chỉ còn mí mắt trên, trán, môi dưới và cằm là còn nguyên vẹn.

Risal Djohan, bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Cleveland, đã kiểm tra các vết thương của Culp 2 tháng sau đó. “Ông ấy nói với rằng tôi rằng ông ấy không chắc chắn có thể sửa lại gương mặt hay không nhưng hứa sẽ cố gắng hết sức”, Culp nhớ lại.

Culp đã trải qua 30 cuộc phẫu thuật để chỉnh lại gương mặt. Các bác sĩ đã sử dụng các phần xương sườn của cô để tạo thành xương má và xương chân trái để thành xương hàm. Culp cũng trải qua nhiều cuộc ghép da mặt bằng da đùi. Tuy nhiên, cô vẫn không thể ăn các đồ ăn cứng và không thể tự thở hoặc ngửi.

Sau đó, vào ngày 10/12/2008, bác sĩ Maria Siemionow đã dẫn đầu một nhóm các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 22 giờ nhằm thay thế 80% gương mặt của Culp bằng xương, cơ, dây thần kinh, da và các mạch máu từ một người phụ nữ khác mới qua đời. Đây là cuộc phẫu thuật mặt thứ 4 trên thế giới mặc dù các cuộc phẫu thuật trước đó không toàn diện như trường hợp này.

Vào tháng 1, Culp đã có thể ăn pizza, thịt gà, hamburgers lần đầu tiên trong 5 năm qua. Cô cũng thích ăn bánh cùng một cốc cà phê.

Vài năm sau ca phẫu thuật cấy ghép, Culp đã có thể gặp gia đình của người phụ nữ có khuôn mặt được hiến tặng cho cô. Người hiến tặng, Anna Kasper, 44 tuổi, đã chết vì một cơn đau tim hai tuần trước Giáng sinh 2008.

“Tôi rất vui vì bạn đã làm điều này cho tôi”, Culp nói với Becky Kasper , con gái của Anna, trong một cuộc gặp gỡ tình cảm được ghi lại trên máy ảnh của ABC News

Mặc dù ca cấy ghép không bao giờ có thể trả lại vẻ ngoài ban đầu của Culp, nhưng nó đã giúp cô lấy lại cảm giác đã mất sau vụ nổ súng làm vỡ mũi, má, vòm miệng và mắt.

Sau khi cấy ghép, Culp dành nhiều năm cuộc đời để chia sẻ câu chuyện của mình và lên tiếng về bạo lực gia đình, cũng như giáo dục và khuyến khích những người khác trải qua ca phẫu thuật cấy ghép .

Cô nói với “ToDay” rằng cô đã cố gắng không lưu lại những ký ức về vụ nổ súng hay cách cô thường nhìn, nhưng cô thường phải đối mặt  với những cái nhìn chằm chằm và bình luận từ những người lạ, đặc biệt là trẻ em

Một lần, vài tháng trước khi phẫu thuật cấy ghép, Culp dán mũi giả trước khi ra ngoài ăn trưa với chị gái

“Cô Oberline thì thầm vào tai của  Culp trong bữa ăn. “Mũi của bạn đang lỏng ra.”

“Tôi biết, chết tiệt,” Connie thì thầm trở lại, sau đó lột mũi, bỏ vào ví và tiếp tục ăn.

Bác sĩ phẫu thuật Maria Siemionow nói rằng hành trình giúp phục hồi của Culp đã truyền cảm hứng cho nghiên cứu của cô

“Nghĩ về Connie là nghĩ về một người không từ bỏ”, cô nói với WKYC

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus