Saturday, January 28, 2023
spot_img

Người phụ nữ bị tù oan 35 năm được nhận khoản tiền bồi thường 3 triệu USD

Một người phụ nữ đã phải ngồi tù 35 năm vì một vụ giết người ở Nevada mà cô không phải là hung thủ, cô đã được minh oan nhờ vào bằng chứng ADN và sẽ nhận khoản tiền 3 triệu USD, luật sư của cô cho biết hôm thứ Tư .

Cathy Woods, 68 tuổi, sẽ tiếp tục bổ sung thêm những thiệt hại của thành phố Reno và các cựu thám tử. Bà buộc tội những người này đã thúc ép bịa đặt lời khai trong khi bà là bệnh nhân tại một bệnh viên tâm thần bang Louisiana năm 1979, theo bà Elizabeth Wang, luật sư của bà Woods.

Woods đã được ra tù năm 2015 khi bằng chứng mới liên quan đến vụ giết chết một sinh viên đại học ở Savannah năm 1976 với một tù nhân ở Oregon, Rodney Halbower, người đã bị kết án vì hai vụ giết người ở Khu vực Vịnh San Francisco xảy ra trong cùng thời gian.

Theo báo cáo của Cơ quan ghi danh quốc gia Hoa Kỳ, Woods, hiện đang sống cùng người thân gần thành phố Anacortes, Wash., Bà Là người phụ nữ bị giam cầm lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Mặc dù không có số tiền nào sẽ bù đắp cho bà Woods vì những gì bà đã phải chịu đựng, nhưng điều này sẽ giúp ít nhiều trong cuộc đời con lại của bà , bà Wang nói.

Theo luật sư Elizabeth Wang, bà Woods bị rối loạn tâm thần trầm trọng và không nên bị thẩm vấn bởi các thám tử điều tra vụ giết nạn nhân Michelle Mitchell, 19 tuổi, hồi năm 1976.

Hôm 27-8, Ủy ban Hạt Washoe tiến hành bỏ phiếu với tỷ lệ 4-0 để trả 3 triệu USD để giải quyết một phần vụ kiện liên bang với bị cáo là cựu Công tố viên liên bang Cal Dunlap.

Việc kết án bà Woods diễn ra lần đầu tiên năm 1980 được Tòa án liên bang Nevada đảo ngược quyết định. Bà bị kết án lần nữa vào năm 1984 và tòa án liên bang xác nhận kết án vào năm 1988.

Thẩm phán bỏ qua vụ án mãi đến năm 2014 sau khi công nghệ ADN kết nối bằng chứng với tù nhân Halbower. Các thám tử ở TP Reno và khu vực Bắc California sau đó xác định hắn là “Kẻ sát nhân ngọn đồi Gypsy”, được đặt tên theo khu vực vịnh San Francisco thuộc TP Pacifica nơi một xác chết được tìm thấy.

Chính quyền tin rằng tên Halbower đã hãm hiếp và giết 6 phụ nữ và các cô gái, bao gồm nạn nhân Mitchell ở TP Reno năm 1976. Tuy nhiên, hắn chỉ bị buộc 2 tội giết người và lãnh án chung thân hồi năm 2018 vì giết hại cô Paula Baxter, 17 tuổi và Veronica Cascio, 18 tuổi.

Việc kết án và tống giam Woods sau đó vì tội giết người là một tình huống bi thảm mà Hạt Washoe hy vọng sẽ không bao giờ lặp lại. 

Vụ kiện liên bang của Woods đệ trình vào năm 2016 nói rằng bà  là một phụ nữ có học vấn thấp, mắc bệnh tâm thần nặng và bị chính quyền dàn xếp có chủ ý.

Bà đang pha chế rượu ở TP Reno khi nạn nhân Mitchell bị sát hại. Sau đó, bà chuyển đến bang Louisiana và mẹ của bà đã đưa bà vào bệnh viên tâm thần. Tại đây, bà Woods đã nói với một luật sư về một cô gái tên Michelle bị giết ở TP Reno.

Theo Luật sư bào chữa công của hạt Washoe Maizie Pusich nói với hãng tin AP năm 2014, bà Woods không nhớ đã khai gì khi ở bệnh viện.

“Tôi cho rằng đây là sản phẩm của việc muốn có phòng riêng. Bà ấy được nói là bà không đủ nguy hiểm để đáp ứng điều kiện và trong một thời gian ngắn bà cho rằng mình đã giết hại một người phụ nữ ở TP Reno”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments