Friday, January 27, 2023
spot_img

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ: kiêu hãnh, phản đối và gây sức ép

New York times – Đó là hàng tựa của bài báo của tờ New York Times hôm nay, nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3 (International Women’s Day), khi tờ báo nhấn mạnh với sự ra đời của những phong trào tranh đấu nữ quyền như #MeToo và Time’Up, năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt.

Một trang mạng đã chào mừng ngày lễ này với ý tưởng ‘Quốc Tế Phụ Nữ là cơ hội chào mừng thắng lợi của nữ giới trên nhiều lãnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị’
Margrethe Vestager, Ủy Viên tranh đấu của Liên Hiệp châu Âu EU, viết trên Twitter như sau: “Chúng ta hãy dấn thân, vì có nhiều chuyện phải tranh đấu, cả nam giới lẫn nữ giới cũng thế. Chúng ta cần quyền lực để biến bình đẳng giới tính trở thành một hiện thực”

Nhiều cuộc tuần hành của nữ giới diễn ra khắp thế giới. Tại Milan của Ý hôm nay, một cuộc tuần hành tố cáo tệ phân biệt giới tính và bạo hành phụ nữ trong xã hội nổ ra. Tại Tây Ban Nha, các nhóm tranh đấu cho nữ quyền hô hào phụ nữ không xài tiền hôm nay và cũng không làm việc nhà suốt ngày.

Nhiều người phụ nữ tuần hành đòi quyền bình đẳng ở pháp. Photo Credit: NYT

Vào giữa đêm rạng sáng hôm nay, nhiều trăm phụ nữ đã tụ tập ở khu trung tâm của thủ đô Madrid là Puerta del Sol, nhằm khởi đầu cho một ngày đặc biệt với 120 cuộc biểu tình tuần hành được tổ chức trên đường phố khắp Tây Ban Nha.

Tại Pháp, nơi chênh lệch tiền lương của nam và nữ nhân viên lên đến 25%, tờ báo Libération trong phiên bản bán ra hôm 8/3 có 2 giá, một là 2 euros cho phụ nữ và giá kia là 2.50 euros cho đàn ông.

Tại thủ đô Manila của Philippines, phụ nữ cũng xuống đường tố cáo thể chế của Tổng Thống Rodrigo Duterte là một thể chế vi phạm nữ quyền tồi tệ nhất ở châu Á.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments