Một số người tìm cách phá thai có thể phải ngồi tù ở hơn 120 quốc gia

0
1269

Tại sáu quốc gia, một số người tìm cách phá thai có thể đối mặt với án tù chung thân, theo một nghiên cứu toàn cầu về hình phạt đối với việc phá thai.

Một số người tìm kiếm hoặc thực hiện phá thai có thể phải đối mặt với án tù ở hơn 120 quốc gia, theo một phân tích được công bố hôm thứ Hai làm sáng tỏ các hình phạt quốc tế đối với thủ tục này.

Theo nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu về chính sách phá thai của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 90 quốc gia có hình phạt tối đa lên tới 5 năm tù giam đối với một số người tìm cách phá thai, trong khi 25 quốc gia có bản án từ 5 đến 10 năm .

Các tác giả mô tả công việc của họ, được công bố trên tạp chí BMJ Global Health, là một phân tích toàn cầu toàn diện về hình phạt phá thai.

Đồng tác giả Antonella Lavelanet, một nhân viên y tế của WHO cho biết: “Khi [phá thai] được quy định thông qua luật hình sự, sẽ có những hậu quả, có thể bao gồm việc tạo ra sự kỳ thị liên quan đến việc tìm kiếm hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc phá thai, tạo ra hiệu ứng đáng sợ”.

Lavelanet và các đồng tác giả của cô đã sử dụng Cơ sở dữ liệu Chính sách Phá thai Toàn cầu của WHO cho nghiên cứu của họ, mặc dù nó không tuân theo một định nghĩa thống nhất về phá thai. (Thông lệ này thường được định nghĩa là chấm dứt thai kỳ trước khi thai nhi có khả năng sống sót, khoảng 24 tuần.) Cơ sở dữ liệu cũng không chỉ định giới hạn thai kỳ mà sau đó các hình phạt được áp dụng ở các quốc gia khác nhau, vì vậy một số có thể không áp dụng cho đến cuối thai kỳ.

Theo phân tích, tại sáu quốc gia — Kiribati, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Barbados, Belize và Jamaica — một số người phá thai có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Mặc dù hầu hết các quốc gia cho phép phá thai ở một mức độ nào đó, nhưng 11 quốc gia cấm hoàn toàn, Lavelanet cho biết: Andorra, Congo, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Haiti, Madagascar, Malta, Nicaragua, Palau, Philippines và Suriname.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng một số người tìm cách phá thai có thể bị phạt tiền ở 48 quốc gia, hầu hết các quốc gia này đều áp dụng hình phạt ngoài án tù.

Phân tích bao gồm dữ liệu từ 182 quốc gia cho đến tháng 10. Nó không bao gồm Hoa Kỳ, vì các quy định về phá thai khác nhau giữa các tiểu bang sau quyết định của Tòa án Tối cao hủy bỏ quyền phá thai theo hiến pháp.

Theo FindLaw.com, một cơ sở dữ liệu pháp lý trực tuyến, một số tiểu bang của Hoa Kỳ có lệnh cấm phá thai – bao gồm Mississippi , Alabama và Tây Virginia – bắt buộc phải ngồi tù đối với những người cung cấp dịch vụ phá thai bất hợp pháp.

Rebecca Cook, giáo sư danh dự tại Khoa Luật của Đại học Toronto, người có nghiên cứu tập trung vào cho biết: “Chừng nào những luật hình sự đó vẫn còn trong sách, thì rất khó để phụ nữ thực hiện quyền phá thai và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu của họ.”

Những người cung cấp dịch vụ phá thai cũng có thể phải đối mặt với án tù

Nghiên cứu mới cho thấy ở nhiều quốc gia, những người cung cấp dịch vụ phá thai và những người hỗ trợ họ có thể phải chịu những hậu quả pháp lý nặng nề hơn so với những người tìm cách phá thai.

Một số nhà cung cấp dịch vụ phá thai có thể phải đối mặt với án tù 5 năm ở 126 quốc gia và 10 năm tù chung thân ở 14 quốc gia. Họ cũng có thể bị phạt tiền hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghề nghiệp — bao gồm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc đóng cửa các hoạt động của họ — ở hàng chục quốc gia.

Một số luật cũng hình sự hóa những người chỉ liên quan trực tiếp đến các dịch vụ phá thai: Ví dụ, ở Philippines, cha mẹ của một người phá thai có thể bị phạt.

Các quốc gia khác áp dụng các hình phạt thay thế đối với một số nhà cung cấp hoặc người tìm cách phá thai. Ví dụ, Syria, Nga và Ukraine quy định các hình thức lao động khác nhau như là hình phạt. Bốn quốc gia — Mali, Algeria, Mauritania và Maroc — cấm cư trú sau khi phá thai.

Đầu tháng này, một tòa án Ba Lan đã kết án một nhà hoạt động nhân quyền cung cấp trái phép thuốc phá thai, kết án cô 8 tháng lao động công ích, một loại hình phạt mà ít nhất 4 quốc gia khác cũng áp dụng.

Ở 34 quốc gia, việc phổ biến thông tin về dịch vụ phá thai cũng bị phạt trong một số trường hợp, ngay cả khi một số hình thức phá thai có thể hợp pháp. Đức đã bãi bỏ một đạo luật như thế này vào tháng 6.

Cook, giáo sư Đại học Toronto, nói rằng việc hình sự hóa việc phá thai cũng bỏ qua thực tế rằng “phá thai thực sự là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu — đặc biệt trong trường hợp phụ nữ bị hãm hiếp [hoặc] loạn luân ở tuổi vị thành niên.”

Các hướng dẫn của WHO khuyến nghị hợp pháp hóa việc phá thai và loại bỏ bất kỳ chính sách không cần thiết về mặt y tế nào khác tạo ra rào cản đối với việc phá thai an toàn.

Việt Linh (Theo Huffpost)