Saturday, April 1, 2023
spot_img

Một phụ nữ ở Mississippi nhận tội tham gia ISIS

Cali Today News – Jaelyn Delshaun Young – 20 tuổi – bị bắt giữ tại phi trường tại tiểu bang Mississippi vào tháng 8 năm 2015 khi chuẩn bị lên chuyến bay đi Thổ Nhĩ Kỳ cùng người chồng 23 tuổi – Muhammad Oda Dakhlalla.

Hôm nay, người phụ nữ này đã nhận tội tìm cách tham gia tổ chức khủng bố ISIS tại Syria trước tòa án liên bang. Cách đây 2 tuần rưỡi, chồng cô ta cũng đã thỏa thuận nhận tội tương tự.

Young thừa nhận vai trò “lên kế hoạch chuyến đi,” theo hồ sơ tòa do các công tố viên đệ lên.

Việc truy tố nghi can Mỹ liên can đến các hoạt động ISIS trở nên thường xuyên hơn những tháng gần đây. Từ năm 2013 đến nay đã có hơn 80 hồ sơ truy tố tương tự được biện lý Hoa kỳ thực hiện.

FBI để ý đến người phụ nữ này sau khi cô ta đăng trên mạng Twitter cho biết mong muốn được tham gia ISIS. Một điệp vụ chìm đóng giả nhân viên tuyển mộ của ISIS đã liên lạc hai vợ chồng trẻ.

Young và Dakhlalla cho điệp viên chìm biết, họ sẽ giúp ISIS “sửa chữa những thông tin sai lệch” về tổ chức khủng bố trên các phương tiện truyền thông ở Mỹ, như tường trình ISIS buôn những cô gái trẻ làm nô lệ tình dục.

Hai người này cũng hỏi liệu ISIS có mở những lớp dạy kinh Koran bằng Anh ngữ hay không, làm thế nào họ lại được yêu cầu chứng minh là người Hồi giáo dòng Sunni, và Dakhlalla sẽ nhận được huấn luyện quân sự gì?

Young cải đạo sang Hồi giáo vào tháng 3 năm 2015 khi đang theo học tại trường Đại học Mississippi, hồ sơ tòa cho biết. Cả Dakhlalla và Young đều mang quốc tịch Mỹ và là cư dân thành phố Starkville, tiểu bang Mississippi, và cùng thỏa thuận nhận tội trước tòa án liên bang địa phương quận Bắc Mississippi tại Greenville.

Đổi lại việc Young nhận một tội danh âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố với mức án tối đa 20 năm tù, biện lý Hoa Kỳ đồng ý bãi bỏ những cáo buộc khác.

Theo hồ sơ, cặp vợ chồng đã có hôn nhân theo nghi thức Hồi giáo nhưng lại chưa được pháp luật công nhân. Động lực thúc đẩy cả hai tham gia ISIS là hình ảnh ISIS hành quyết những người mà họ coi vô đạo đức, và cho rằng ISIS là “giải phóng quân” ở Syria và Iraq.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT