Michelle Obama đã gạt giận dữ để chuyển giao quyền lực ôn hoà như thế nào 

 

(CNN) – Michelle Obama suy nghĩ về việc Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump từ chối chuyển giao quyền lực cho chính quyền kế nhiệm, nhớ lại tâm trạng của  bà cách đây 4 năm và bản thân đã kiên trì như thế nào, nhất là khi thủ tục nhượng quyền cho ông Trump rất khó khăn. 

“Tôi bị tổn thương và thất vọng, nhưng phiếu đã được kiểm, và Donald Trump đắc cử,” cựu Đệ nhất Phu nhân đăng trên trương mục Instagram. “Chồng tôi và tôi hướng dẫn nhân viên làm những gì mà George và Laura Bush đã làm cho chúng tôi trước đây: thực hiện chuyển giao quyền lực trôi chảy, và tôn trọng – một trong những dấu ấn của nền dân chủ Hoa Kỳ”

Cựu Đệ nhất Phu nhân cho biết, bà và Tổng thống Barack Obama đã mời nhân viên của ông Trump đến văn phòng và nhân viên của họ đã cung cấp những bản ghi nhớ cụ thể, và những kinh nghiệm trong cuộc của họ. “Không có điều gì dễ dàng đối với tôi. Donald Trump đã tuyên truyền những lời dối trá kỳ thị về chồng tôi, và đặt cả gia đình tôi vào nguy hiểm. Đó không phải là điều mà tôi sẵn sàng tha thứ,” Michelle nói. 

Bà Michelle chia sẻ, cần phải “có sức mạnh và sự chín chắn để có thể gạt sự giận dữ sang một bên.” Để làm được như vậy, bà đã mời Melania Trump đến Toà Bạch Ốc. Cựu Đệ nhất Phu nhân cho hay, bà trả lời những câu hỏi của bà Trump về “bị săm soi dữ dội khi là một đệ nhất phu nhân đối với những gì như, nuôi dạy con cái trong Toà Bạch Ốc chẳng hạn.” 

Cho đến giờ, bà Melania Trump vẫn chưa mời bà Jill Biden đến Toà Bạch Ốc để tiếp tục truyền thống này. 

Thủ tục chuyển giao quyền lực cho đến nay vẫn chưa chính thức bắt đầu vì ông Trump vẫn tiếp tục vô cớ từ chối chấp nhận chiến thắng cửa Tổng thống đắc cử Joe Biden. Chuyển giao quyền lực chính thức hiện tạm bị trì hoãn cho đến khi Giám đốc Cơ Quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA), bà Emily Murphy, cấp giấy xác nhận, đến lúc đó ban chuyển quyền của ông Biden mới được tạo điều kiện, cơ sở vật chất và ngân quỹ. 

Mỗi một ngày trôi qua mà không chuyển quyền, thì công chuyện dọn khỏi chỗ ở cũ và dọn vào Toà Bạch Ốc của gia đình tổng thống kế nhiệm sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị, kế hoạch thay đổi, xe chuyển đồ, sắp xếp, đo đạc màn cửa. Ngày nhậm chức là một sự kiện được dàn dựng từng phút một, đưa một gia đình ra, sắp đặt cho gia đình mới, đồ đạc, sắp xếp tủ quần áo của đệ nhất phu nhân. 

Bà Michelle Obama vào thứ Hai cảnh báo những nguy hiểm của việc kéo dài chuyển  giao quyền lực ôn hoà và dân chủ, không chỉ đối với an ninh quốc gia mà còn sự ổn định của chính trị Mỹ. 

“Đây không phải trò chơi,” để đùa giỡn,” Michelle ghi. “Nền dân chủ của chúng ta lớn hơn rất nhiều cái tôi của bất cứ ai.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus