Sunday, January 29, 2023
spot_img

Melania Trump bị tố cáo đạo ý tưởng chương trình “Be Best”

Washington (New York Times)  — Không lâu sau khi chiến dịch “Be Best” nâng cao nhận thức của trẻ em, chương trình nghị sự riêng của Đệ nhất Phu nhân, vừa được tung ra thì bà Melania Trump đã bị cáo buộc đạo ý tưởng.

Người dùng trên mạng Twitter nhanh chóng nhận ra sự giống nhau giữa tờ rơi về chương trình “Nói chuyện với Trẻ em về việc lên mạng” của Đệ nhất Phu nhân và tờ rơi “Net Cetera: Trò chuyện với Trẻ em về việc lên mạng” được Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) phát hành vào tháng Giêng năm 2014, ngoại trừ một vài thay đổi nhỏ.

Giám đốc Truyền thông của Đệ nhất Phu nhân vào hôm thứ Ba gởi ra thông báo khác thường, khiển trách truyền thông đã loan tin trên. “Văn phòng chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ trẻ em, và tôi khích lệ truyền thông đưa tin về chương trình Be Best một cách chuyên nghiệp,” bà Stephanie Grisham ghi trong thông báo, “và tập trung vào một số trẻ em và những chương trình mà Đệ nhất Phu nhân Trump đã nhấn mạnh trong bài phát biểu vào hôm qua.”

Trước khi chương trình “Be Best” được chính thức tung ra vào hôm thứ Hai, các phụ tá tỏ ra thẳng thắng với truyền thông khi được hỏi phải chăng văn phòng Đệ nhất Phu nhân đang dùng “bình mới rượu cũ,” trong đó có tờ rơi của FTC. Trong số những tài liệu phân phát cho các ký giả tham dự sự kiện vào hôm thứ Hai có cả nội dung chương trình kêu gọi người dân nói chuyện với bác sĩ về việc lạm dụng opioid của Uỷ ban An toàn Quốc gia.

Nhân viên của bà Melania Trump dự tính tiếp tục thu hút ý tưởng cho chương trình, tập trung vào nghiện opioid, áp lực mạng xã hội và các vấn đề về sức khoẻ tâm thần đối với trẻ em từ những nơi mà Đệ nhất Phu nhân đã viếng thăm, trong đó có bệnh viện ở West Virginia, một trường học ở Michigan.

bà Melania Trump. Photo Credit: AP

Tuy nhiên, dư luận tỏ ra không thuận. Bà Melania Trump có được tỉ lệ tín nhiệm cao hơn cả Tổng thống, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Đệ nhất Phu nhân bị tố cáo đạo văn. Vào năm 2016, phần lớn bài diễn văn của Melania Trumptại đại hội Đảng Cộng hoà được cóp nhặt từ bài phát biểu vào năm 2008 của bà Michelle Obama, thậm chí có đoạn dùng lại nguyên văn. Vào hôm thứ Hai, dư luận cũng lưu ý rằng, trong bài phát biểu vào năm 2016, bà Obama cũng kêu gọi giới mày râu “nên tốt hơn.”

Cũng giống như đức phu quân, bà Melania Trump được nhiều người cho rằng không có thiện cảm với gia đình ông Obama. Vào năm 2011, bà cũng hùa theo chồng, phổ biến thuyết âm mưu cho rằng ông Obama không phải là người Mỹ. “Không chỉ mỗi mình Donald muốn nhìn thấy giấy khai sanh của ông Obama,” bà Melania chia sẻ trong một chương trình phỏng vấn vào năm 2011, “mà cả người dân Mỹ, những người đã bỏ phiếu cho ông ta và cả những người không bỏ phiếu cho ông ta.” Ông Obama cuối cùng đã công bố giấy khai sanh của mình.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments