Friday, December 2, 2022
spot_img

Melania đăng video phát biểu gây hiểu lầm về chính sách người đồng tính của Trump 

(The Hill) – Đệ nhất Phu nhân Melania Trump vào thứ 5 đăng đoạn băng dài 3 phút, trong đó bà bàn về nỗ lực chính phủ Trump đã thực hiện để ủng hộ quyền cộng đồng đồng tính, đổ lỗi những tình cảm mà Tổng thống Donald Trump phản đối quyền đồng tính lên “nhiều kẻ thù của ông trong thế lực chính trị.” 

“Tôi bị sốc khi phát giác ra một số những người quyền lực này đã tìm cách tô vẽ chồng tôi là người chống đồng tính hay chống bình đẳng. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật,” bà Melania Trump nói. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã đưa ra một số quyết định chính sách đã ảnh hưởng đến quyền và mạng sống của cộng đồng đồng tính, và không theo hướng tích cực. Và khi tranh cử, Trump vận động theo niềm tin cá nhân ủng hộ hôn nhân chỉ giữa đàn ông và phụ nữ. 

Vào năm 2015, ông Trump cho Jake Tapper của CNN hay, “Tôi chỉ ủng hộ hôn nhân truyền thống.” 

Và vào năm 2011, trước khi nhậm chức, Trump được Bill O’Reilly của Fox News về hôn nhân đồng tính. “Tôi không chỉ cảm thấy tốt về điều này, mà còn cảm thấy không đúng đắn. Tôi chống lại hôn nhân đồng tính, và tôi bị chỉ trích rất nhiều vì tôi đến từ New York. Anh biết đó, đối với New York thì chuyện này sẽ như là: Làm thế nào mà ông lại chống hôn nhân đồng tính? Nhưng tôi phản đối hôn nhân đồng tính,” ông trùm bất động sản nói. 

Nhưng Đệ nhất Phu nhân trong đoạn băng đánh bóng đức phu quân của mình là “vị tổng thống đầu tiên vào Toà Bạch Ốc ủng hộ hôn nhân đồng tính.” 

Một tuần sau bầu cử, ông Trump trong một buổi phỏng vấn truyền hình lại bảo rằng, ông “ổn” với quyết định của Tối cao Pháp viện cho phép hôn nhân đồng tính, nhưng đó không phải là sự hậu thuẫn chính thức. 

“Nó không liên quan vì đã được giải quyết,” Trump nói về việc liệu ông có ủng hộ hôn nhân đồng tính không. 

Trong 6 tháng nhiệm kỳ, ông Trump đề nghị cấm người chuyển giới nhập ngũ. Mặc dù vụ phân biệt đối xử này lên đến Tối cao Pháp viện vào tháng 1 năm 2019, toà không không phán quyết tính hợp pháp của sắc lệnh cấm, có nghĩa lệnh cấm có thể có hiệu lực và giáng một đòn mạnh vào các nhà hoạt động quyền đồng tính. 

Melania cũng nhắc nhở người xem rằng, chồng bà là nhà lãnh đạo Cộng hoà, ngoài việc là Tổng thống, ông luôn luôn đối xử bình đẳng với đồng tính nam và đồng tính nữ. Nhưng trong cương lĩnh chính thức của đảng, Cộng hoà phản đối hôn nhân đồng tính và kêu gọi đảo ngược vụ Obergefell v. Hodges – quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính của Tối cao Pháp viện. 

Trong đoạn băng được đăng trên trương mục Twitter của Log Cabin Republicans – nhóm Cộng hoà ủng hộ quyền đồng tính, quyền bình đẳng – Đệ nhất Phu nhân cho rằng, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Trump “bảo vệ đa dạng, phong phú.” 

Trên thực tế, chính phủ đang rút lại những phần trong ObamaCare có ảnh hưởng trực tiếp đến người chuyển giới và người Mỹ “phi nhị nguyên giới – non binary.” Điều 1557 trong Obamacare nghiêm cấm phân biệt giới tính trong những hoạt động và chương trình do liên bang tài trợ; một quy định 2016 diễn dịch điều khoản này bao gồm phân biệt trên căn bản giới tính. Chính phủ Trump hạn chế phạm vi điều khoản trong Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả Phải chăng, ngưng bảo vệ quyền dân sự đối với người chuyển giới và phi dị nguyên giới. 

Tổ chức Log Cabin Republicans chống Trump vào năm 2016, nhưng lần này hậu thuẫn ông. 

Melania Trump cũng lưu ý công dân Mỹ “lên án những người bắt nạt và doạ nạt” mặc dù chồng bà dành nhiều thời gian trong nhiệm kỳ tổng thống  bắt nạt và doạ nạt người khác, đặc biệt trên  Twitter. Và trong những tháng gần đây, Tổng thống chế nhạo và đặt biệt danh cho giới truyền thông và cho ứng cử viên Dân chủ Joe Biden về thực hành giãn cách xã hội và mang khẩu trang, khi đại dịch đang tiếp tục hoành hành. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments