Wednesday, February 28, 2024

Mẹ Hổ Amy Chua dọn đường cho con gái khi bênh vực thẩm phán Kavanaugh

(Yahoo News) – Ba ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử Brett Kavanaugh vào ghế Tối cao Pháp viện, tờ Wall Street Journal đăng bài xã luận của bà Amy Chua – giáo sư trường luật Yale, tác giả cuốn sách nổi tiếng Chiến ca của Mẹ hổ – Battle Hymn of the Tiger Mother – ca ngợi vị thẩm phán bị tố cáo uống rượu, hành hung tình dục phụ nữ,  là người cố vấn cho các cô gái trẻ.

Có chân trong uỷ ban lục sự của trường, bà Chua đã đưa 8 phụ nữ vào làm cho thẩm phán Kavanaugh, trong đó có con gái Sophia Chua – Rubenfeld đã được nhận làm lục sự cho Kavanaugh, rồi một thẩm phán toà liên bang.

Một số người đã chỉ trích, cho rằng Amy Chua chẳng qua dọn đường cho con gái mình vào làm lục sự Tối cao Pháp viện một khi Kavanaugh được chuẩn thuận.

Trong bài xã luận, bà Chua ngay từ đầu đã phủ đầu phủ nhận cáo buộc trên, bảo rằng, con gái mình “chắc chắn” sẽ nộp đơn vào lục sự nơi khác nếu Kavanaugh được chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện. Trên Twitter, Sophia – sinh viên tốt nghiệp trường luật Yale vào năm 2018 – cho hay, cô dự tính sẽ tham gia quân ngũ, và sẽ sớm nộp đơn vào  Tối cao Pháp viện.

Tối cao pháp viện vào hôm thứ Hai thông báo, Sophia Chua-Rubenfeld đã được thẩm phán Kavanaugh mướn vào làm lục sự bắt đầu từ tháng 10. Kavanaugh được phê chuẩn vào ghế Tối cao Pháp viện vào tháng 10 năm 2019 sau cuộc chiến đề cử chia rẽ và cay đắng, trong đó có những cáo buộc hành vi sai trái với nhiều phụ nữ mà ông ta nhất mực phản đối. Trong phiên điều trần chuẩn thuận, Giáo sư Christine Blasey Ford khai đã bị Kavanaugh tìm cách hãm hiếp tại một buổi tiệc khi cả hai còn vị thành niên.

Trong khi Thượng viện đang xem xét những cáo buộc trên, thì Guardian là tờ báo đầu tiên loan tin, hai vợ chồng Chua và Jed Rubenfeld khuyên các nữ sinh viên rằng, không phải ngẫu nhiên mà tất cả các nữ lục sự của Kavanaugh “đều trông giống người mẫu,” và để ý tới nữ tính “giống người mẫu” nếu muốn làm thư ký cho ông ta. Trường Yale đang điều tra những cáo buộc này.

Bà Chua kiên quyết phủ nhận. “Trong hơn 10 năm quen biết ông ấy, điều kiện đầu tiên và duy nhất để được thẩm phán Kavanaugh mướn là phải xuất sắc,” người phụ nữ tuyên bố. “Như tôi viết trên Wall Street Journal, ông ấy là một nhà cố vấn xuất chúng cho các nữ thư ký của mình. Trong số những khoảnh khắc mà tôi, một phụ huynh, hãnh diện nhất là ngày tôi biết con gái mình sẽ tham gia vào những hàng ngũ đó.”

Bản thân ông Rubenfeld cũng là đối tượng điều tra của trường Yale, liên quan đến những cáo buộc hành vi không đứng đắn với các nữ sinh viên.

Hương Giang (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img