Lo sợ coronavirus, cặp vợ chồng ở Mexico City chọn sinh tại nhà

MEXICO CITY (Reuters) – Sau gần 15 giờ chuyển dạ, Karla Lopez Rangel đã nhận được một cảnh báo nghiêm khắc từ nữ hộ sinh: nếu bạn không sinh em bé ngay bây giờ, chúng tôi sẽ phải đưa bạn đến bệnh viện.

Mặc dù cô đã kiệt sức và bởi những cơn co thắt, Lopez biết rằng bệnh viện là nơi cuối cùng cô đến.

Đó là buổi sáng ngày 25 tháng 5 và các ca bệnh coronavirus đang lan khắp thành phố Mexico. Hàng chục cơ sở y tế của thủ đô đã đầy bệnh nhân. Hơn 30 nhân viên y tế trong thành phố đã chết sau khi nhiễm virus.

Trong những tuần trước khi sinh, Lopez và chồng cô, Miguel Flores Torres, ngày càng lo lắng. Iztapalapa, khu dân cư thuộc tầng lớp lao động của Mexico City nơi họ sống, là tâm điểm của đại dịch ở Mexico. 

Đến đầu tháng 5, Iztapalapa đã có nhiều trường hợp được xác nhận COVID-19 nhất trong cả nước. Khu phố bắt đầu chứa đầy thi thể chồng chất.

Khi phong tỏa đánh vào nền kinh tế, Flores tạm thời mất việc. Các bệnh viện duy nhất mà hai vợ chồng có thể đủ khả năng bắt đầu chấp nhận bệnh nhân COVID-19 và Lopez lo lắng về việc bị nhiễm bệnh khi chuyển dạ.

Vì vậy, khi ngày sinh đến gần, cặp vợ chồng đã tìm một kế hoạch sinh nở thay thế để tránh các bệnh viện.

“Tôi nghĩ rằng nó quá rủi ro”, Lopez nói. “Tôi rất sợ không biết chuyện gì có thể xảy ra nếu tôi vào bệnh viện.”

Cả hai vợ chồng đều 24 tuổi, chuyển đến một căn hộ nhỏ ở một khu phố của Mexico City với ít trường hợp hơn. Họ đã thuê các nữ hộ sinh đến đỡ đẻ ở nhà  và họ đã mua một bể bơi bơm hơi từ WalMart.

Lopez đã không chuẩn bị cho việc sinh tự nhiên có thể đau đớn như thế nào.

“Tôi đã phải dùng tất cả sức lực còn lại của mình để cho con tôi chào đời” cô nói.

Vào lúc 5:36 sáng, cô sinh con trai khỏe mạnh Sabino Yoehí, nặng 3,4 kg (7,5 lb).

Với số lượng các trường hợp vẫn leo lên hàng ngày ở Mexico, Lopez và Flores đang cẩn thận để tránh tiếp xúc. Nhưng họ nói họ đang mong chờ đến thăm công viên và sở thú khi hết dịch

“Chúng tôi muốn tận hưởng sự tự do mà trẻ em có, đặc biệt là khi chúng vẫn còn quá bé”, Lopez nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus