Thursday, January 26, 2023
spot_img

Lần đầu tiên nhóm Boko Haram thả tự do cho 21 cô gái Nigeria

Cali Today News – Vụ bắt cóc 218 nữ sinh do nhóm Boko Haram thực hiện vào năm 2014 gây chấn động khắp thế giới, mới đây chính phủ Nigeria cho hay lần đầu tiên có 21 nạn nhân trong số này được nhóm khủng bố trả tự do.

Theo lời ông Mallam Garba Shelu, phát ngôn nhân phủ Tổng Thống Nigeria thì các cô gái đã được thả ra hôm thứ năm 13/10 tại bang Borno phía bắc của Nigeria. Họ được máy bay trực thăng của quân đội chở về thủ phủ của bang này là Maiduguri.

Shelu cho biết việc thả các cô giá bị bắt cóc là kết quả thương lượng giữa chính phủ Nigeria và phiến quân Boko Haram. Chính phủ Thụy Sĩ và Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế đứng ra làm trung gian hòa giải cho các vụ thương lượng.

Ông Shelu cho báo chí hay “hiện nay các cô gái được nghỉ ngơi do rất mệt mỏi, chúng tôi sẽ công bố rất sớm tên tuổi của họ”. Tổng Thống Nigeria Muhammadu Buhari trước khi lên đường công du Đức, đã ngõ lời hoan nghênh việc trả tự do cho các cô gái.

Nhưng gần 200 cô gái khác bị bắt cóc vẫn biệt tăm, người ta nghi ngờ có thể một số đã thiệt mạng khi không quân Nigeria oanh kích các vị trí của nhóm Boko Haram. Ông Shelu cho hay việc thương thuyết với phiến quân vẫn tiếp tục để các nạn nhân còn lại sớm được tự do.

Trước đây chỉ có 1 cô duy nhất trong số này được quân đội Nigeria tìm thấy tên là Amina Ali Nkeki vào tháng 5 năm nay, cùng với người chồng của cô là một phiến quân Boko Haram, trong khu rừng già Smabisa.

Đào Nguyên (LAT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments