Thursday, December 1, 2022
spot_img

Lần đầu tiên Dân Chủ đề cử một phụ nữ da đen ra tranh ghế Thống Đốc Georgia

New York Times – Những cử tri Dân Chủ lần đầu tiên đề cử một phụ nữ da đen ra tranh ghế Thống Đốc tiểu bang vốn giàu truyền thống bảo thủ là Georgia, báo hiệu một chuyển động không nhỏ về chính trị tại đây.

Bà Stacey Abrams đã đánh bại đối thủ Stacey Evans và là người phụ nữ da đen đầu tiên trong lịch sử Georgia được Dân Chủ đề cử ra trong một cuộc tranh cử chắc chắn sẽ khiến cả Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ.

Bà Stacey Abrams sẽ đối diện với hoặc là Phó Thống Đốc Casey Cagle, hoặc Thư Ký Tiểu Bang Brian Kemp. Cả hai ông Cagle và Kemp sẽ phải đối đầu nhau trong cuộc bầu sơ bộ vòng thứ nhì trong tháng 7 để Cộng Hòa đưa một người ra tranh ghế Thống Đốc với bà Abrams.

Năm nay 44 tuổi, tốt nghiệp đại học luật Yale danh giá, bà vừa làm công chức ở thành phố Atlanta, vừa là một gương mặt chính trị, lại quản lý một dịch vụ kinh doanh nhỏ và còn viết một số tiểu thuyết diễm tình với một bút danh, Abrams sẽ là gương mặt tranh cử sáng giá nhất của Dân Chủ trong kỳ bầu cử giữa kỳ cuối năm.

Trong tuyên bố chiến thắng trên Facebook, bà Abrams thừa nhận kỳ bầu cử này sẽ rất gian nan và bà tự mô tả là ‘đại diện cho một Georgia của tương lai’

Sau đó khi nói chuyện với đám đông hò reo ủng hộ bà ở trung tâm Atlanta trong một khách sạn, bà không đề cập đến chuyện bà được đề cử mà nhấn mạnh đến đổi thay của tiểu bang miền nam này như sau: “Chúng ta đang viết chương sử mới cho Georgia, tôi là một phụ nữ đầy hãnh diện của vùng Deep South”

Cùng lúc tại các tiểu bang như Kentucky, Arkansas và Texas cũng cũng diễn ra các kỳ bầu cử sơ bộ. Trong số này đáng chú ý có ứng cử viên Dân Chủ Amy McGrath, một cựu phi công phi cơ chiến đấu, đã đánh bại Thị Trưởng Jim Gray của thành phố Lexington, trong kỳ ra tranh ghế trong Hạ Viện của Kentucky sắp đến.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments