Saturday, April 1, 2023
spot_img

Kết cục có hậu từ một tai nạn đau lòng của người mẹ đơn thân

Cali Today News – Quang cảnh một vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng hai vừa qua tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri khiến lực lượng cứu hỏa đau lòng. Hai bé trai nhỏ tuổi ở nhà một mình, tình cờ lấy hộp quẹt ra chơi, gây nên hỏa hoạn. Khi lính cứu hỏa vào được bên trong, hai em đã bất tỉnh.

Hai bé may mắn được cứu sống, nhưng người mẹ trẻ lại bị tù vì tội xao nhãng, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phía sau câu chuyện đau lòng lại là một câu chuyện đau lòng khác có kết cục có hậu.

Khi người dân thành phố nghe tin, biết chuyện một người mẹ đơn thân trẻ tuổi, không từng có tiền án hình sự, buộc phải để hai con trai ở nhà để đi làm công việc được trả lương thấp, kiếm tiền đủ trả tiền nhà trước khi bị chủ tống ra ngoài đường, họ đã hành động.

Thomas Payton – một nhân viên kỹ thuật y khoa phòng cấp cứu, người có mặt tại ca trực khi hai nạn nhân nhỏ tuổi được đưa vào bệnh viện – là một trong những người quan tâm đến trường hợp của cô Jeannetta Maclin – 23 tuổi. Payton đã ra tòa xin khoan hồng cho cô Maclin. Ông khẩn xin thẩm phán cho nghi can và con của cô một cơ hội. Ông nhấn mạnh, mình biết nhiều trường hợp mẹ đơn thân phải đối diện với rất nhiều áp lực, và những chọn lựa khó xử, một là liều để con nhỏ ở nhà một mình hay là bị mất việc vì họ không có chọn lựa trong việc chăm nom bọn trẻ trước nhu cầu mưu sinh. “Những người này họ cần giúp đỡ, chứ không phải hình phạt,” Payton phát biểu trước tòa.

Những người bênh vực khác hoàn toàn xa lạ đối với cô Maclin đã tranh luận trước tòa rằng, nghi can bị giam giữ không công bằng với mức bảo lãnh tại ngoại $15.000 Mỹ kim mà cô không thể nào lo được, và cáo buộc cô gây nguy hiểm cho cộng đồng hoàn toàn không có căn cứ.

Nhờ đó, mức bảo lãnh tại ngoại hầu tra của cô Maclin đã được giảm, và những người quan tâm đã quyên tiền giúp cô ra khỏi tù vào tháng ba. Đầu tháng nay, thẩm phán chấp thuận bãi bỏ các cáo buộc gây nguy hiểm cho trẻ em – có thể khiến Maclin bị mức án 5 năm tù nếu bị truy tố – dưới điều kiện người mẹ trẻ phải hoàn tất các lớp học về nuôi dạy con cái, dạy nghề và chữa trị tâm lý. Tòa cũng phán quyết, hai bé trai 2 tuổi và 5 tuổi tạm thời được trao về cho bố bọn chúng chăm nom.

“Tôi có thể đã vĩnh viễn mất con. Ơn Chúa. Tôi tự vấn lương tâm. Giờ thì tôi rất nhớ con. Bên ngoài trông cứng rắn vậy chứ bên trong nỗi nhớ con đang thiêu đốt,” Maclin tâm sự.
Trong khi đó, những người ủng hộ cô Maclin cam kết sẽ làm lớn vụ này trên khắp thành phố St. Louis, và thậm chí rộng hơn, yêu cầu chính quyền có giải pháp đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ em dành cho những phụ nữ đơn thân nuôi con.

Mặc dù trường hợp của cô Maclin được đưa ra tòa tiểu bang, nhưng vụ này đã làm nổi bật những vụ án được xem là “mãn tính” ở những tòa án địa phương cấp thấp hơn, nơi người phạm tội nghèo khó bị bắt giữ vì những tội rất nhỏ, chẳng hạn chỉ vì bị số tiền phạt vi phạm giao thông $400 Mỹ kim không có khả năng chi trả.

Hương Giang (The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT