Kamala Harris , thượng nghị sĩ đến từ California, đã làm nên lịch sử một lần nữa – sẽ trở thành nữ phó tổng thống và phụ nữ da màu đầu tiên trong Tòa Bạch Ốc

Harris, 56 tuổi, con gái của người nhập cư, dự kiến ​​sẽ trở thành Phó Tổng thống sau khi Joe Biden trở thành người chiến thắng ở bang chiến trường quan trọng là Pennsylvania, đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được chức tổng thống. .

Harris, có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica, đã đạt được một số cột mốc lịch sử trong suốt sự nghiệp của mình. Cô là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu làm luật sư quận của San Francisco, phục vụ từ năm 2004 đến năm 2010.

Năm 2011, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ gốc Phi đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ tổng chưởng lý của California.

Harris là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho California từ năm 2016, là phụ nữ da đen thứ hai và thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử.

Tốt nghiệp Đại học Howard và Đại học California, Cao đẳng Luật Hastings,cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là công tố viên ở Quận Alameda và tiếp tục làm việc cho văn phòng luật sư thành phố San Francisco, chuyên về các vụ tấn công tình dục trẻ em.

Cô ấy tự nhận mình là một “công tố viên tiến bộ”, mặc dù những người chỉ trích tự do về hồ sơ của cô ấy đã kêu gọi cô ấy bảo vệ án tử hình với tư cách là tổng chưởng lý của California vào năm 2014.

Là một thượng nghị sĩ, Harris phục vụ trong một số ủy ban, bao gồm cả ủy ban tư pháp. Harris đã gây chú ý khi sử dụng các kinh nghiệm của mình với tư cách là một công tố viên để chất vấn ứng cử viên được đề cử của Tòa án tối cao lúc bấy giờ là Brett Kavanaugh trong phiên điều trần xác nhận của ông ta

Harris đã tranh cử tổng thống không thành công vào năm ngoái, đối đầu với Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, cô đã thu hút sự chú ý của quốc gia bằng cách thách thức Biden về lập trường trong quá khứ của anh ta về việc làm kinh doanh.

Bất chấp sự căng thẳng giữa hai người trong cuộc tranh luận, Biden đã khen ngợi Harris khi cô ấy tạm dừng chiến dịch của mình.

“Cô ấy là một  ứng cử viên hạng nhất và một đối thủ cạnh tranh thực sự,” Biden nói trong một sự kiện ở Iowa. “Tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn về điều đó vì cô ấy thực sự là một người vững chắc, rắn rỏi và đầy tài năng. Tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ không bỏ qua việc muốn thực hiện những thay đổi mà cô ấy quan tâm.”

Con trai quá cố của Biden, Beau, người đã chết vì ung thư não, có một tình bạn thân thiết với Harris và là nhân tố chính trong sự lựa chọn của ông.

Các đồng nghiệp trong quốc hội của Harris đã ca ngợi sự lựa chọn của Biden về việc tranh cử.

“Đối với một cô bé lớn lên nghèo khó, người da đen và phụ nữ ở miền Nam được xem xét trong quá trình này là một vinh dự đáng kinh ngạc”, dân biểu Florida Val Demings, người nằm trong danh sách rút gọn của Biden, nói. “Tôi cảm thấy thật may mắn. Được nhìn thấy một phụ nữ da đen được đề cử lần đầu tiên tái khẳng định niềm tin của tôi rằng ở Mỹ, có một nơi để mọi người thành công dù họ là ai hay họ đến từ đâu.”

Harris là tác giả của cuốn hồi ký, “Sự thật chúng ta nắm giữ: Hành trình nước Mỹ,” và cuốn sách dành cho trẻ em, “Siêu anh hùng ở khắp mọi nơi.”

TH