Ivanka từng tiếp xúc bộ trưởng nhiễm coronavirus của Australia

Một chính trị gia cao cấp của Úc đã xét nghiệm dương tính với coronavirus và vào bệnh viện kiểm dịch trong ngày thứ Sáu, vài ngày sau khi trở về từ Washington, nơi ông gặp Ivanka Trump và Tổng trưởng lý Hoa Kỳ William Barr. 

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton đã có mặt tại Hoa Kỳ vào tuần trước cho một cuộc họp với các thành viên của liên minh tình báo FiveEyes – Úc, Hoa Kỳ, Anh, Canada và New Zealand – bao gồm Barr. 

Ông cũng đã gặp con gái Ivanka của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6 tháng 3, theo một bức ảnh được đăng tải bởi Đại sứ quán Úc tại Washington, cho thấy cặp đôi đứng gần nhau. 

Vẫn chưa biết khi nào Bộ trưởng Nội vụ Dutton nhiễm virus.

“Sáng nay tôi bị sốt và đau họng sau khi thức dậy, nên lập tức liên lạc Sở Y tế Queensland và được xét nghiệm Covid-19. Họ thông báo kết quả dương tính”, Dutton cho hay, thêm rằng ông “vẫn cảm thấy khỏe” và đã nhập viện để cách ly. 

Dutton nói rằng ông cảm thấy “ổn” nhưng chẩn đoán của ông sẽ làm tăng mối lo ngại về việc liệu các thành viên khác trong nội các và Thủ tướng Scott Morrison có thể bị nhiễm bệnh hay không.

Văn phòng thủ tướng xác nhận hôm thứ Sáu rằng Dutton đã tham dự một cuộc họp nội các vào thứ ba

“Chỉ những người có liên hệ chặt chẽ với bộ trưởng trong 24 giờ trước khi ông ta có  triệu chứng”, một phát ngôn nhân  nói.

“Điều đó không bao gồm Thủ tướng hoặc bất kỳ thành viên nào khác của Nội các.”

Ngược lại, Bộ trưởng Nội vụ New Zealand Tracey Martin – người cũng gặp Dutton ở Washington – đã tự cô lập và sẽ được xét nghiệm virus vào thứ Bảy, truyền thông địa phương đưa tin.

Dutton nằm trong số 184 người ở Úc được xác nhận nhiễm COVID-19.

Ông chỉ là người mới nhất trong một chuỗi các nhân vật chính trị trên khắp thế giới phải chịu một nỗi sợ hãi.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã được kiểm tra virus sau khi một phụ tá hàng đầu được chẩn đoán mắc bệnh sau chuyến đi đến Mỹ trong thời gian cả hai gặp TT Trump. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang cách ly trong hai tuần sau khi vợ ông cho kết quả dương tính với virus này. 

Nghị sĩ Nadine Dears của Anh, một bộ trưởng y tế cơ sở, người đã giúp chống lại sự lây nhiễm, cũng bị nhiễm bệnh.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã tự cô lập sau khi tham dự một hội nghị bảo thủ vào cuối tháng Hai.

Tòa Bạch Ốc khẳng định Trump không cần xét nghiệm, mặc dù có tương tác với một số người đã tiếp xúc với virus, nói rằng “chỉ những người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính được xác nhận mới nên tự cách ly”.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus