Ivanka Trump: phải trao quyền cho phụ nữ nhiều hơn để nhận được viện trợ của Mỹ

WASHINGTON (Reuters) – Các nước đang phát triển muốn nhận viện trợ từ Mỹ phải làm nhiều hơn để trao quyền cho phụ nữ và cho họ tiếp cận tốt hơn với lực lượng lao động, giáo dục và bảo vệ pháp lý, Ivanka Trump cho biết hôm thứ Sáu.

Phát biểu tại một hội thảo trong cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 18/10, Ivanka Trump, cho rằng các nước đang phát triển cần hành động nhiều hơn để giúp phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động, tiếp cận với giáo dục và được bảo vệ pháp lý.

Ở Mỹ, chúng tôi nghĩ về việc hỗ trợ phát triển với điều kiện các quốc gia phải đạt được mục tiêu tự chủ. Bạn không thể tự chủ và đủ khả năng trở thành đối tác thương mại của một quốc gia nếu bạn không nhận thức đầy đủ tiềm năng của phụ nữ, những người chiếm 50% dân số đất nước. Trên thực tế có những rào cản ngăn họ nhận ra những tiềm năng đó”, Ivanka nói.

Trong năm 2017, Ivanka ra mắt quỹ khởi nghiệp mới dành cho phụ nữ cùng WB và 13 quốc gia khác nhằm hỗ trợ hơn một tỷ USD cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Đồng thời, quỹ sẽ làm việc với các chính phủ để giải quyết rào cản pháp lý kìm hãm các nữ doanh nhân.

Những nỗ lực này được đưa ra trong bối cảnh bị chỉ trích bởi các nhóm dân quyền rằng chính quyền Trump đang làm mất lòng phụ nữ trong và ngoài nước. Chính quyền đã ủng hộ việc cắt giảm quyền phá thai đối với phụ nữ ở Hoa Kỳ và hạn chế các yêu cầu tránh thai trong bảo hiểm y tế, và họ từ chối tài trợ cho các cơ quan trên toàn cầu thậm chí đề cập đến phá thai.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass, do Trump bổ nhiệm, và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Kristalina Georgieva, đã cam kết tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề của phụ nữ 

Georgieva hôm thứ ba tuyên bố sẽ đấu tranh cho sự bình đẳng giới lớn hơn tại IMF và trên toàn thế giới.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus