Monday, February 6, 2023
spot_img

Hôn nhân đồng giới trở thành luật ở Mỹ, một thành tựu tuyệt vời

Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân là một thành tựu đáng hoan nghênh. Nó cũng có những bài học cho sự thay đổi xã hội rộng lớn hơn

Tổng thống Joe biden sẽ sớm ký Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân, khép lại một chương bắt đầu khi Jack Baker và Michael McConnell nộp đơn đăng ký kết hôn ở Minnesota nhưng không thành công vào năm 1970. Đối với nhiều người Mỹ đồng tính, cùng với bạn bè và gia đình của họ, luật mới đến như một sự giải thoát.

Quyền kết hôn không còn phụ thuộc vào cấu trúc của Tòa án Tối cao tại bất kỳ thời điểm nào. Ngay cả khi tòa án bác bỏ vụ Obergefell v Hodges , vụ kiện năm 2015 đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ở Mỹ, thì tác động của việc làm như vậy sẽ giảm đi nhiều.

Khi ông Baker và ông McConnell cố gắng kết hôn nửa thế kỷ trước, họ đã tìm kiếm sự công nhận rằng mối quan hệ của họ bình thường và đặc biệt như 2 triệu cuộc hôn nhân khác diễn ra ở Mỹ năm đó. Giờ đây, hàng triệu người Mỹ đồng tính cũng được công nhận điều đó. Ở những bang mà hôn nhân đồng tính là hợp pháp, chính phủ liên bang sẽ công nhận những cuộc kết hợp này. Các tiểu bang không cho phép hôn nhân đồng tính sẽ không bị buộc phải chấp nhận nó. Nhưng họ sẽ có nghĩa vụ công nhận các cuộc hôn nhân được thực hiện ở các tiểu bang khác. Do đó, luật tạo ra sự cân bằng giữa quan điểm của đa số ủng hộ hôn nhân đồng tính ở một mức độ lớn và thiểu số phản đối vì lý do tôn giáo.

Các nền dân chủ tự do phải tìm ra những thỏa hiệp lộn xộn giữa các nguyên tắc mâu thuẫn nhau để phát triển. Luật mới không đáp ứng được mong muốn của nhiều người ủng hộ hôn nhân đồng tính. Ví dụ, một câu hỏi liên quan đến quyền của các cặp đồng giới kết hôn ở tiểu bang của họ. Nhưng ít nhất thì luật mới cũng loại bỏ kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra, trong đó đất nước quay trở lại tình trạng tồn tại trước Obergefell.

Điều quan trọng là nó cũng làm điều tương tự đối với những người theo đạo Tin Lành sợ rằng nhà nước sẽ sử dụng quyền lực của mình để khiến họ chấp nhận một điều gì đó mà lương tâm của họ không thể chấp nhận được.

Khi sự chia rẽ về chính sách kinh tế đã thu hẹp ở Mỹ, các cuộc đấu tranh chính trị gay gắt nhất là về các giá trị và văn hóa. Cách tiếp cận được thực hiện trong Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân, trong đó cả hai bên cùng làm việc để giải quyết nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bên kia, là cách tiếp cận đúng đắn.

Sự tiến bộ của hôn nhân đồng tính chứa đựng những bài học để mang lại sự thay đổi chính trị nói chung hơn trong một hệ thống được thiết kế để làm chậm nó lại. Người Mỹ có thể bị thuyết phục để chấp nhận sự thay đổi khi nó dường như là một xu hướng chủ đạo, hoặc thậm chí là một sự lựa chọn bảo thủ để làm như vậy. Hôn nhân đồng tính từng có vẻ kỳ lạ. Sau đó, dần dần, người Mỹ nhận ra rằng họ có một người chú, người dì hoặc người anh em họ mà họ yêu thương và muốn được hạnh phúc, cũng tình cờ là người đồng tính.

Những người đồng tính là Đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa: trong số những phụ nữ đồng tính nổi tiếng nhất trong nước là con gái của một phó tổng thống Đảng Cộng hòa đặc biệt cứng rắn.

Hai năm trước, một người đàn ông đồng tính công khai, Pete Buttigieg, đã vận động tranh cử để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Khía cạnh nổi bật nhất của điều đó: dường như không ai quan tâm đến giới tính của anh ấy.

Điều này khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với những người vận động cho hôn nhân đồng tính. Nhưng các nhà vận động cũng rất sắc sảo. Thay vì trình bày quyền của người đồng tính như một sự thay đổi mang tính cách mạng, họ nhấn mạnh cam kết đối với các thể chế được những người bảo thủ yêu thích, yêu cầu quyền kết hôn và phục vụ trong lực lượng vũ trang mà không che giấu giới tính của mình. Những người Mỹ đồng tính yêu nước muốn tham gia vào dòng chính của Mỹ đã có sức thuyết phục. Giống như các nhà vận động cho quyền công dân của những năm 1950 và 1960, các nhà vận động cho quyền của người đồng tính đã phát triển mạnh mẽ bằng cách làm cho đối thủ của họ có vẻ như là những người có kế hoạch xây dựng xã hội. Hủy bỏ hôn nhân đồng tính bây giờ sẽ là một hành động phá hoại đau đớn; giữ nó đã trở thành sự lựa chọn bảo thủ.

Cách tiếp cận tương tự có thể được thử trong những lĩnh vực gây tranh cãi nào khác? Có lẽ những người vận động hạn chế quyền sở hữu súng, hoặc làm nhiều hơn nữa về biến đổi khí hậu, có thể học hỏi từ những người thúc đẩy hôn nhân đồng tính. Hứa hẹn nhất là chiến dịch chấm dứt án tử hình.

Dư luận quốc gia đã chuyển hướng chống lại các vụ hành quyết trong những thập niên gần đây, cũng như ngày càng có nhiều tiểu bang cấm chúng (mặc dù đa số người Mỹ vẫn ủng hộ nó). Cả những người theo chủ nghĩa tự do và những người theo chủ nghĩa bảo thủ đều có thể đưa ra những trường hợp mạnh mẽ để chống lại việc nhà nước lấy đi một mạng sống. Giống như hầu hết các quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng nó ngoại trừ Belarus là một quốc gia độc đoán, Mỹ có thể đang trên con đường loại bỏ các vụ hành quyết. Điều đó, giống như việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, có thể dễ dàng trở thành sự lựa chọn ôn hòa.

Việt Linh (Theo Common Dream)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments